Văn khấn Thần Tài ngày ông Táo – Ban thần tài 23 tháng chạp

Thông thường, một số gia đình Việt Nam tin rằng thờ cúng thần tài sẽ cầu mong được tài lộc, may mắn và bình an trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ngoài ra, ban Thần Tài cũng có thể dùng thực hiện nghi thức cúng công ông Táo. Tuy nhiên, rất ít ai biết bài khấn và cách khấn đúng cách, bài viết sau đây của Dabaochau sẽ giới thiệu cho bạn biết 2 bài văn khấn thần tài ngày ông Táo chi tiết, và hay nhất.

Ban Thần Tài có cúng ông Công ông Táo không?

Lễ cúng Táo Quân được coi là một truyền thống văn hóa lâu đời ở Việt Nam, bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh đã vất vả cai quản, phù trợ cho gia chủ gặp nhiều tốt lành. Và nó còn được thể hiện mong muốn năm mới sẽ tiếp tục được các vị thần linh phù hộ.

Nếu gia đình bạn đang kinh doanh đồ ăn, thì nên cúng Công ông Táo, nhưng nếu không liên quan đến nấu nướng, chỉ nên thực hiện cúng tại gia. Việc thực hiện nghi lễ cúng ông Táo ở cửa hàng là không bắt buộc, phụ thuộc vào văn hóa và kinh tế của từng cá nhân theo từng vùng miền. Quan trọng nhất là thực hiện tùy theo tâm, lòng thành kính của gia chủ.

Ban Thần Tài có cúng ông Công ông Táo không?
Cúng Thần Tài ngày ông Táo thu hút tài lộc, may mắn

Lưu ý về ban Thần Tài ngày ông Táo

Theo quan niệm tâm linh cho rằng, Thần Tài đảm nhận vai trò chiêu tài, nhằm mang lại lộc kinh doanh, may mắn, và phát đạt cho gia chủ. Việc dâng hương, nghi lễ cúng bàn thờ Thần Tài cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc và cẩn trọng hàng ngày để thu hút sự ưu ái từ những vị thần linh này.

Ngoài ra, dịp 23 tháng Chạp được xem là một trong những thời điểm vô cùng đặc biệt và phù hợp để tiến hành bao sái ban thờ Thần Tài, cùng với các dịp quan trọng khác như rằm Tháng 7 Âm lịch hay ngày Vía Thần Tài. 

Văn khấn Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Việc tiến hành nghi lễ khấn văn khấn Thần Tài ngày ông Táo ngày 23 tháng Chạp, thường được thực hiện với sự tôn nghiêm và lòng thành kính đặc biệt. Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ và chi tiết nhất, mời các bạn theo dõi:

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng.

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lại sáng chứng giám.

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Nhâm Dần, là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ.

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lại sáng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Con xin đa tạ, Con xin đa tạ, con xin đa tạ

Văn khấn Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp chuẩn nhất
Bài văn khấn Thần Tài ngày ông Táo chuẩn phong thủy nhất

Bài cúng ông Công ông Táo ban thần tài 23 tháng Chạp

Dưới đây là bài văn khấn cúng Ông Công Ông Táo ban Thần Tài vào ngày 23 tháng Chạp, mời các bạn cùng theo dõi:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bài cúng ông Công ông Táo ban thần tài 23 tháng Chạp
Bài văn khấn cần được thực hiện trang nghiêm và tôn kính

Xem thêm:

Sắm lễ cúng ban Thần Tài ngày ông Táo

Khi tiến hành nghi lễ cúng, ngoài bài văn khấn Thần Tài vào ngày ông Táo 23 tháng Chạp cần phải chuẩn bị lễ thật trang nghiêm và thành tâm. Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tươm tất nhằm bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh trong gia đình của mình. Dưới đây là một mâm cúng đầy đủ, mời các bạn cùng tham khảo:

 • 1 dĩa trái cây tươi, sạch.
 • 5 chén chứa rượu và 5 chén chứa nước.
 • 1 dĩa có lá trầu xanh, sạch xếp lên trên là 3 quả cau tươi.
 • 10 bông cúc vàng và chia thành hai lọ để hai bên.
 • 1 dĩa tiền vàng mã.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị những vật dụng để chuẩn bị cho việc bao sái bàn thờ:

 • Chuẩn bị 1 thau nhỏ rượu trắng giã với gừng tươi.
 • Vài chiếc khăn sạch dùng riêng để lau bàn thờ.
 • Khăn sạch, chổi loại nhỏ sạch phục vụ cho việc bao sái ban thờ Thần Tài – Thổ Địa.
Sắm lễ cúng ban Thần Tài ngày ông Táo
Bày trí mâm cúng tươm tất, chu đáo để bày tỏ lòng thành kính

Lau dọn bàn thờ Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp

Trước khi thực hiện nghi lễ dâng cúng lễ vật và khấn bài văn khấn thần tài ngày ông táo thì việc lau dọn bàn thờ Thần Tài vào ngày ông Táo 23 tháng Chạp cũng là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng. Bởi nhằm tạo sự sạch sẽ, bày trí đẹp mắt và tôn vinh thần linh. Dưới đây là một hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ Thần Tài ngày ông Táo đúng chuẩn phong thủy, mời mọi người cùng tham khảo:

 • Đầu tiên, trước khi bắt đầu quá trình dọn dẹp bàn thờ, gia chủ cần nên thắp một nén nhang nhằm xin phép tổ tiên, thần linh và ông địa. Điều này sẽ thông báo cho thần linh và thần tài biết, và họ có thể tạm di chuyển đến nơi khác trong khi gia chủ tiến hành dọn dẹp bàn thờ. Sau đó, cần đợi khi nén nhang cháy hết, và chờ đến khi không gian trở nên yên bình thì bắt đầu lau dọn.
 • Tiếp theo, gia chủ cần chuẩn bị khăn sạch mới và nước sạch ấm để lau bàn thờ. Không nên sử dụng nước có thêm tinh chất mùi hương. Gia chủ phải nên lưu ý bắt đầu lau các bài vị của thần Phật trước nếu có, sau đó mới tiếp tục lau với các bài vị của tổ tiên. 

Theo quan niệm dân gian, dọn dẹp bàn thờ Thần Tài vào ngày 23 cần được thực hiện sau khi đã lau dọn bàn thờ gia tiên, tổ tiên để tránh mạo phạm đến thần Phật. 

Lau dọn bàn thờ Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp
Thắp nhang xin phép thần linh trước khi tiến hành lau dọn
 • Nguyên tắc rút chân nhang cũng được coi là một phần quan trọng, bạn thực hiện rút từng chân nhang vào một chiếc chậu sạch. Lưu ý, nhớ để lại số lượng chân nhang theo số lẻ như 3, 5, 7, 9… 

Bởi vì, điều này sẽ đem lại may mắn cho gia chủ về con đường làm ăn và kinh doanh buôn bán. Những chân nhang được rút ra trong thau sạch, khuyến khích gia chủ đem đốt rồi rải ra sông cho mát mẻ.

 • Khi tiến hành thay tro bát hương, gia chủ không nên để lại tro cũ. Sử dụng thìa nhỏ để xúc tro đổ đi và rửa sạch là vô cùng quan trọng. Khi bát hương đã khô ráo, gia chủ có thể đốt 7 tờ tiền vàng, hơ phía bên trong bát hương thần Phật và 3 tờ xung quanh bát hương của tổ tiên. 

Sau đó, gia chủ nên đổ một lượng vừa đủ gồm cát trắng sạch, tro và gạo mới, đặc biệt là gạo nếp vào trong bát hương. Cuối cùng, lau chùi sạch sẽ, khô ráo bát hương và đặt lại vào vị trí cũ.

Việc dọn dẹp và rút chân nhang Thần Tài vào ngày ông Táo 23 tháng Chạp là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, không chỉ giúp tạo ra một không gian gọn gàng hơn mà còn mở cửa đón luồng không khí mới. Từ đó, giúp mang đến vận khí tích cực và thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Do đó, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến các nguyên tắc cấm kỵ và tránh những điều cần tránh trong quá trình thực hiện để đảm bảo tính linh thiêng và tôn nghiêm của nghi lễ.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp
Rút tỉa chân nhang cũng là việc làm vô cùng quan trọng

Một số lưu ý khi cúng ban Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp

Việc tiến hành thực hiện lễ cúng và khấn bài văn khấn thần tài ngày ông Táo  là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong việc tôn kính và thờ cúng. Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành nghi lễ để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến phong thủy, cũng như tránh xúc phạm đến Thần Tài và các vị thần linh, xin mời mọi người theo dõi:

 • Trước khi bắt đầu tiến hành tịnh sái bàn thờ, gia chủ cần phải tịnh thân như kiêng chuyện nam nữ, tâm thế hoan hỷ, tránh không ăn đồ hôi tanh…, vệ sinh sạch sẽ, trang phục chỉnh tề, lịch sự.
 • Cần phải sử dụng bài văn khấn thần tài ngày ông Táo một cách phù hợp tùy theo điều kiện và mục đích cúng vái
 • Đối với thứ tự tịnh sái trên bàn thờ: Trường hợp bàn thờ có bài vị,  gia chủ cần làm sạch bài vị trước, tiếp đó mới đến bát hương và sau cùng là các vật dụng đồ thờ khác.
 • Phải sử dụng khăn lau sạch hay mới chuyên dụng dùng phục vụ việc tịnh sái ban thờ, nên tránh dùng đồ bẩn hay chung đụng với các nhu cầu khác. Với khăn hay chổi tình trạng đã quá cũ, cần thay đồ mới.
 • Phải sử dụng nước tinh khiết phục vụ tịnh sái bàn thờ. Và sử dụng hỗn hợp rượu gừng (hoặc nước Ngũ vị) cho việc tịnh sái bàn thờ.
 • Cần chú ý đặc biệt tránh việc kẹp đồ cúng vào chân, nách hay háng trong suốt quá trình thực hiện tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhang.
 • Tuyệt đối tránh việc bát hương bị xiên lệch hay ập kênh, không nên di chuyển bát hương.
 • Trong trường hợp chân nhang, tro của bát hương quá đầy, ta chỉ nên dùng thài nhỏ bỏ bớt một phần chân hương và tro đi. Theo quan niệm xưa, tro nhang được xem là tài lộc của gia chủ, vì vậy, gia chủ chỉ không nên đổ tro đi quá nhiều.
 • Kiêng kỵ làm đổ vỡ đồ thờ cúng bởi theo quan niệm dân gian, bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng đều là điềm không hay, nhất là đồ thờ cúng lại gắn với tính thiêng liêng, là một biểu trưng cho sự bình an, yên ổn, tôn kính của gia chủ với Chư vị Thần linh.
Một số lưu ý khi cúng ban Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp
Không được làm đổ vỡ đồ thờ cúng vì đó là điềm xấu
 • Trước khi tiến hành tỉa chân nhang cần phải thực hiện bước khấn vái, thắp hương xin phép.
 • Sau khi đã thắp hương xin phép, gia chủ cần kiên nhẫn chờ hương cháy hết mới được tiến hành tỉa chân nhang.
 • Trong quá trình lau dọn, đồ thờ cúng cần để trên bàn cao và có lót vải sạch. Tuyệt đối không được đặt xuống dưới đất hay những nơi kém vệ sinh.
 • Đối với những bức tượng đúc bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hay hóa chất nhằm để tránh cho đồng khỏi bị oxy hóa, han gỉ thành màu xanh hoặc có thể nhanh bị xỉn.
 • Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm nhang chất lượng cao để thắp hương trong nghi lễ này.
 • Nên lưu ý dâng hoa, quả tươi, sạch để cúng. Cần tránh việc dâng cúng hoa, quả giả. Chất liệu bình hoa phải là thủy tinh hay gốm sứ.
 • Tài lộc sau khi cúng chỉ nên phân phát cho người nhà, tránh không chia cho người ngoài.
 • Số gạo, muối sau khi cúng khuyến khích nên giữ lại, nước hoặc rượu nên tưới vào xung quanh nhà, có ý nghĩa đem lại lộc và may mắn.
 • Tuyệt đối không để thú cưng, vật nuôi như chó, mèo… quậy phá hay làm ô uế bàn thờ.
 • Tuyệt đối không nói tục, chửi bậy khi thực hiện nghi lễ cúng và khi đọc văn khấn thần tài ngày ông Táo
Một số lưu ý khi cúng ban Thần Tài ngày ông Táo 23 tháng Chạp
Tránh sử dụng hoa quả không thật dâng cúng thần linh

Trên đây là tổng hợp 2 bài văn khấn Thần Tài ngày ông Táo đầy đủ, chi tiết và chuẩn phong thủy nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà nhằm mang lại may mắn, và tốt lành cho gia đình!