Theo dân gian, Thần Tài Thổ Địa luôn đem đến may mắn trong làm ăn, kinh doanh, công việc, nói cách khác là mang đến tiền bạc, của cải cho gia chủ. Vì vậy, cứ vào ngày mùng 10 hàng tháng, các gia đình người Việt thường thực hiện dọn dẹp, lau dọn bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Dưới đây Dabaochau chia sẽ 4 bài văn khấn thần tài, thổ địa mùng 10, mùng 1 hàng ngày đầy đủ, chi tiết, thành tâm nhất, mời quý gia chủ tham khảo.

Ngày vía Thần Tài là gì? 

Theo tín ngưỡng Việt Nam và các nước phương Đông, Thần Tài được xem là một vị thần mang lại may mắn. Các vị thường được thờ cúng trong nhà để mong đạt được sự bình an và tài lộc cho gia đình. Hơn nữa, Thần Tài là một vị thần sống trên trời chuyên quản lý tiền bạc.

Sự tích về ngày vía Thần Tài được kể rằng, Thần Tài trong một lần xuống hạ giới và sau khi uống say, đầu va đập vào đá nên mất trí nhớ về bản thân. Trong khoảng thời gian lưu lạc dưới trần gian, quần áo của Thần Tài bị người dân đem đi bán. 

May mắn thay khi ông đi xin ăn, được một cửa hàng gà, vịt mời vào ăn, từ đó, cửa hàng nổi tiếng và đông khách. Tuy nhiên, sau một thời gian, cửa hàng đó trở nên sa sút và vắng khách, chủ nhà quyết định không cho ông ở nữa.

May mắn là nhiều doanh nhân đã mời Thần Tài về và tặng quần áo mới. Người dân mua lại chiếc áo đã mất của ông và mặc vào, khiến ông lấy lại trí nhớ. Sau đó, Thần Tài mặc quần áo mới và đội mũ, bay lên trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, ngày này đã trở thành ngày vía Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài là gì? 
Sự tích ngày vía Thần Tài ngày mùng 10

Văn khấn Thần Tài Thổ Địa mùng 10, mùng 1 hằng tháng

Khi đọc bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10 cần có thái độ cần nghiêm túc, đọc khấn suôn sẻ để thần linh thổ địa chứng giám, phù hộ cho gia đình bình an, khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi. Dưới đây là 4 bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10, mùng 1 hằng ngày quý gia chủ có thể đọc theo:

Bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa hằng ngày

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngày Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần. Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền.

Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần. Con kính lạy Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần

Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)… kinh doanh…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hạnh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa hằng ngày
Hằng ngày cúng và đọc văn khấn Thần Tài, Thổ Địa nhằm thu hút vận may

Bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10 Âm lịch 

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.

Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hạnh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10 Âm lịch 
Đọc bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10 thu hút tài lộc cho gia chủ

Bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 1 hằng tháng

Nam mô A Di  Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài vị tiền.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di  Đà Phật! (3 lần).

Bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 1 hằng tháng
Văn khấn Thần Tài, Thổ Địa được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau

Bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa cúng khai trương

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy: Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần, quan đương niên hành khiển, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa, Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con tên là (nói họ tên thật)… ngụ tại (nói địa chỉ hiện đang cư ngụ)… thành tâm sửa biện hương, hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được khai trương (khai trương việc gì nói rõ).

Con thành tâm cung thỉnh: Ngài đương niên hành khiển Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ thần linh, thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Các chủ vị Tài thần, Phúc thần, ông chủ đất, bà chủ đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật.

Đốt nén tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng gia quyến, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện, làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào.

Xin các ngài phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc; âm phù – dương trợ, sở nguyện tòng tâm, với tấm lòng thành.

Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa cúng khai trương
Văn khấn Thần Tài, Thổ Địa không thể thiếu trong các dịp khai trương

Xem thêm:

Sắm lễ vật cúng vía Thần Tài, Thổ Địa

Ngoài việc đọc văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10, mùng 1 hằng ngày gia chủ cũng cần phải sắm lễ vật để chuẩn bị mâm cúng, bởi nó cũng là một phần quan trọng trong quá trình tổ chức lễ cúng. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa:

 • Bộ tam sên bao gồm có:
  •    500g thịt heo (có thể là thịt quay hoặc luộc)
  •     3 quả trứng vịt luộc 
  •    3 con tôm hoặc cua luộc chín
 • 1 con cá lóc nướng: đây là 1 món không thể thiếu vào ngày vía Thần Tài, Thổ Địa; cá lóc cần phải được để nguyên con, không cạo vảy, không cần cắt vi và đuôi, mang đi nướng trui
 • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả khác nhau, chẳng hạn những loại quả tươi ngon, có thể là thanh long, táo, lê, dưa hấu, mãng cầu, nhãn, nho …. Tuyệt đối không được dùng quả nhựa để dâng cúng.
 • 1 bình hoa tươi: nên chọn những loại hoa có màu sắc rực rỡ và tên gọi đẹp như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hay hoa cúc vàng, không được dùng hoa giả.
 •  Thuốc lá
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã và 1 khay vàng giấy
 • 3 chén nước, 2 chai rượu
 • 2 ly đèn nhỏ
 • 1 dĩa bánh kẹo các loại
 • 1 hũ muối, 1 hũ gạo và 1 hũ nước đầy

Nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng giêng đầu năm để làm lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa. Sau nghi lễ dâng cúng và đọc văn khấn thần tài, thổ địa mùng 10, ngày mùng 1 hằng ngày, vàng được dùng để cất trữ với ý nghĩa mang đến sự phú quý, tài lộc và niềm may mắn cho năm mới. Số lượng vàng có thể thì tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, quan niệm xưa cho rằng, số lượng vàng cũng mang ý nghĩa như sau:

 • Mua 1 chỉ vàng để cầu Lộc
 • Mua 2 chỉ vàng để cầu Phát
 • Mua 5 chỉ vàng để cầu Tài
Sắm lễ vật cúng vía Thần Tài, Thổ Địa
Lễ vật dâng cúng vía Thần Tài, Thổ Địa cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ

Cách bài trí bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa 

Ngoài việc khấn bài văn khấn thần tài, thổ địa mùng 10, ngày mùng 1 hàng ngày, thì bài trí bàn thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa là một trong những phần quan trọng trong nghi thức tâm linh. Dưới đây là một số gợi ý về cách bài trí bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa, mời các bạn tham khảo:

Để chuẩn bị tươm tất cho lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa trước hết cần dọn dẹp vệ sinh bàn thờ để đón Thần Tài và Thần Địa, với mong muốn mang lại cuộc sống bình an và sung túc cho gia đình. Tiếp đó, cần chuẩn bị 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy, dùng đặt giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa.

Theo nguyên lý Đông Bình – Tây Quả, nên đặt lọ hoa bên phía tay phải và đĩa trái cây đặt bên tay trái. Bát nhang cũng vô cùng quan trọng, cần được đặt đúng vị trí để không gây ảnh hưởng đến đường làm ăn của gia chủ. Vị trí đặt ông Thần Tài và Ông Địa không xê dịch để tích tụ linh khí.

Lễ cúng có thể đơn giản với mâm lễ bao gồm kẹo bánh, hoa quả, thức ăn và đồ uống, nhưng cần thay nước mới trước khi thắp nhang. Khoảng thời gian thắp nhang đẹp nhất để tiến hành cúng và khấn bài văn khấn thần tài, thổ địa mùng 10, ngày mùng 1 hàng ngày là từ 11h – 13h hằng ngày. Tuyệt đối không nên thắp nhang sau 13h với mục đích để đón Thần Tài. 

Cách bài trí bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa 
Cần lưu ý cách bài trí bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa để thực hiện đúng và đủ

Một số lưu ý sau khi cúng vía Thần Tài, Thổ Địa

Việc tiến hành thực hiện lễ cúng và khấn bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10 là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong việc tôn kính và thờ cúng. Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành nghi lễ để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến phong thủy, cũng như tránh xúc phạm đến Thần Tài, Thổ Địa và các vị thần linh, xin mời mọi người theo dõi:

 • Gia chủ hoặc người tiến hành khấn vái cần phải ăn mặc trang nghiêm, lịch sự, đầu tóc gọn gàng, chỉnh tề, thái độ đúng mực, kính cẩn
 • Việc cúng và khấn bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10 cần được thực hiện trước rồi mới tiếp đến chân linh gia tiên
 • Cần phải sử dụng bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10, mùng 1, hàng ngày một cách phù hợp tùy theo điều kiện và mục đích cúng vái
 • Vật lễ cúng bằng muối và gạo thì gia chủ phải nên giữ lại trong nhà để thu hút tài lộc
 • Phần rượu và nước khi đã cúng sau thì gia chủ cần phải đem tưới xung quanh căn nhà của mình
 • Bánh kẹo các loại sau khi đã cúng xong thì có thể giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa mang đi phát lộc
 • Số vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may mắn, còn phần tiền vàng mã đem đốt ở ngoài cổng để thầm cầu xin Thần Tài, Thổ Địa phù hộ, độ trì cho cuộc sống gia đình sung túc, bình an, mạnh khỏe, phát tài phát lộc và may mắn cả năm.
Một số lưu ý sau khi cúng vía Thần Tài, Thổ Địa
Giữ lại vàng thật bên mình để thu hút tài lộc, may mắn

Trên đây là tổng hợp 4 bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa mùng 10, mùng 1 hằng ngày đầy đủ, chi tiết và chuẩn phong thủy nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà nhằm mang lại may mắn, và tốt lành cho gia đình!