Văn khấn thổ công và gia tiên đầy đủ và chi tiết hằng tháng

Đã từ rất lâu, tín ngưỡng thờ cúng gia tiên đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong truyền thống của người Việt. Hơn nữa, văn khấn thổ công và gia tiên được coi là cách để con cháu bày tỏ lòng thương nhớ, biết ơn đối với họ. Tuy nhiên, rất ít ai biết bài khấn và cách khấn đúng cách, bài viết sau đây của Dabaochau sẽ giới thiệu cho bạn biết 2  bài văn khấn thổ công và gia tiên hằng tháng chi tiết, hay nhất.

Ý nghĩa của việc cúng thổ công và gia tiên

Từ thời xa xưa, phong tục thờ cúng thổ công, gia tiên và các vị thần linh báo cáo những việc làm và thành tựu của gia đình trong suốt một năm qua. Theo truyền thống Việt Nam, vào ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch, chúng ta sẽ thực hiện nghi lễ cúng gia tiên, Thổ Công để thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, gia đình tập trung đọc văn khấn thổ công và gia tiên, mong muốn đem lại sức khỏe, bình an và may mắn cho mỗi thành viên trong gia đình. Nghi lễ này không đơn giản là cách để duy trì và giữ gìn giá trị văn hóa, mà còn là dịp để mọi người có thể sum họp, tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa thế hệ trẻ và tổ tiên. 

Ý nghĩa của việc cúng thổ công và gia tiên
Việc cúng thổ công và gia tiên mang một ý nghĩa sâu sắc

Văn khấn thổ công và gia tiên ngày rằm, mùng 1 hàng tháng

Bài văn khấn thổ công và gia tiên ngày rằm, mùng 1 hàng tháng cần phải chuẩn bị một cách cẩn thận và tôn trọng để bày tỏ lòng thành và sự kính trọng với ông bà, tổ tiên và thần linh. Dưới đây là 2 bài văn khấn thổ công và gia tiên chuẩn, đầy đủ nhất, mời các bạn cùng theo dõi:

Văn khấn thổ công và các vị thần rằm, mùng một chi tiết

Văn khấn thổ công và các vị thần trong các buổi lễ cúng rằm và ngày mùng một âm lịch thường là lời ca ngợi, tôn vinh, và cầu nguyện, cũng như bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đến các vị thần linh, thổ công. Dưới đây là bài văn khấn thổ công và các vị thần vào ngày rằm và mùng một chi tiết nhất, mời các bạn tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật! 3 lần

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! 3 lần 

Văn khấn thổ công và gia tiên ngày rằm, mùng 1 hàng tháng
Bài văn khấn thổ công và các vị thần ngày rằm và mùng một đầy đủ nhất

Xem thêm:

Văn khấn gia tiên rằm mùng một hàng tháng

Văn khấn gia tiên ngày rằm, mùng một hàng tháng là nghi thức vô cùng quan trọng, nhằm bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đến tổ tiên, ông bà. Dưới đây là bài văn gia tiên rằm mùng một hàng tháng chi tiết, đầy đủ nhất, mời các bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (Chúng) con là … hiện ở tại (ngụ tại) …
Hôm nay là ngày … tháng … năm … gặp tiết … (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia của chúng con luôn luôn được mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (1 lạy)

Nam mô A Di Đà Phật! (1 lạy)

Nam mô A Di Đà Phật! (1 lạy)

Văn khấn thổ công và gia tiên ngày rằm, mùng 1 hàng tháng
Bài văn khấn gia tiên ngày rằm, mùng một chi tiết nhất

Cách sắm lễ vật – mâm cúng thổ công và gia tiên

Ngoài việc đọc văn khấn thổ công và gia tiên, gia chủ cần sắm lễ vật để chuẩn bị mâm cúng, nó cũng là một phần quan trọng trong quá trình tổ chức lễ cúng. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng thổ công và gia tiên:

Thông thường, mâm cúng thổ công và gia tiên được chuẩn bị tùy theo điều kiện gia cảnh của từng gia đình, hoặc văn hóa bản sắc của từng địa phương. 

Lễ cúng thổ công mâm chay gồm có: 

 • Hương nhang
 • Lá trầu sạch, xếp lên trên là 3 quả cau
 • Vàng mã, tiền giấy
 • 1 bình hoa tươi
 • 5 chén rượu và 5 chén nước lọc
 • Dĩa trái cây tươi sạch
 • Dĩa bánh kẹo các loại

Lễ cúng thổ công mâm mặn gồm có: 

 • Hương nhang
 • Lá trầu sạch, xếp lên trên là 3 quả cau
 • Vàng mã, tiền giấy
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 dĩa trái cây 
 • 5 chén rượu và 5 chén nước lọc
 • 1 con gà trống luộc
 • 1 miếng thịt lợn luộc
 • Miến nấu
 • Măng, đậu đũa xào
 • Xôi giò 
 • Các món mặn khác
Cách sắm lễ vật - mâm cúng thổ công và gia tiên
Mâm cúng thần công và gia tiên phải tươm tất, chu đáo

Một số lưu ý khi cúng thổ công và gia tiên ngày rằm, mùng 1

Việc tiến hành thực hiện lễ cúng và khấn bài văn khấn thổ công và gia tiên là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong việc tôn kính và thờ cúng. Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành nghi lễ để nhằm đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến thổ công, gia tiên và các vị thần linh, mời mọi người theo dõi:

 • Gia chủ hoặc người tiến hành khấn vái cần phải ăn mặc trang nghiêm, lịch sự, đầu tóc gọn gàng, thái độ đúng mực, kính cẩn
 • Việc cúng và khấn bài văn khấn thổ công và gia tiên cần được thực hiện trước rồi mới tiếp đến chân linh gia tiên
 • Trong khi thực hiện nghi lễ cúng thổ công, cần lưu ý khấn đầy đủ tên các vị thần linh
 • Chuẩn bị đầy đủ, tươm tất lễ vật cho mâm cúng thổ công và gia tiên, và cần phù hợp với văn hóa cúng kiến của người dân Việt Nam
 • Chú ý nên chọn ngày và giờ hợp phong thủy để thực hiện nghi lễ, bởi việc làm này sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ
 • Cần phải sử dụng bài văn khấn thổ công và gia tiên một cách phù hợp tùy theo điều kiện và mục đích cúng vái
Một số lưu ý khi cúng thổ công và gia tiên ngày rằm, mùng 1
Những lưu ý khi cúng thổ công và gia tiên cần tránh

Trên đây là tổng hợp 2 bài văn khấn thổ công và gia tiên đầy đủ, chi tiết và chuẩn phong thủy nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà nhằm mang lại may mắn, và tốt lành cho gia đình!