Văn khấn tỉa chân nhang bàn Thần Tài, Ông Địa chuẩn nhất

Theo dân gian, Thần Tài Thổ Địa đem đến may mắn trong làm ăn, kinh doanh, công việc, nói cách khác mang đến tiền bạc, của cải cho gia chủ. Vì vậy, cứ vào ngày Rằm và  ngày mùng Một hàng tháng, các gia đình người Việt thường dọn dẹp, tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Dưới đây dabaochau chia sẻ 2 bài văn khấn tỉa chân nhang bàn Thần Tài, Ông Địa đầy đủ, chi tiết, thành tâm nhất để quý gia chủ tiện tham khảo.

Ta có nên tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài hay không?

Bát nhang, được xem là “cầu nối” giữa thế gian và thế giới tâm linh. Việc duy trì sạch sẽ bát nhang trên bàn thờ là điều hết sức cần thiết. Việc rút tỉa chân nhang  không chỉ áp dụng cho bàn thờ gia tiên, mà còn đặc biệt quan trọng ở bát nhang tại bàn thờ của Thần Tài. Tỉa chân nhang ở bàn thờ Thần Tài là một biểu hiện của sự tôn trọng, sự thành kính đối với các vị Thần linh. 

Ta có nên tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài hay không?
Gia chủ nên rút tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài để bày tỏ lòng thành kính

Ngày đẹp để tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

Rút tỉa chân hương bàn Thần Tài là một trong những nghi thức quan trọng trong các nghi thức tâm linh. Theo quan niệm truyền thống, có những ngày được xem là lý tưởng để tiến hành thực hiện tỉa chân nhang. Dưới đây là 3 thời điểm quan trọng để rút tỉa và đọc khấn bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần tài, mời các bạn tham khảo:

 • Trước ngày 23 tháng Chạp
 • Ngày vía Thần Tài
 • Ngày rằm tháng 7 Âm lịch

Vì vậy, nếu có nhu cầu rút tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài thì bạn chỉ nên thực hiện vào 3 thời điểm này thôi nhé. Tuy nhiên, việc tuân thủ và tiến hành thực hiện theo quan niệm này phụ thuộc vào quan điểm và tâm linh của từng gia đình.

Ngày đẹp để tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài
Lựa chọn ngày tốt để tỉa chân nhang nhằm thu hút tài lộc

Văn khấn tỉa chân nhang bàn Thần Tài chuẩn nhất

Dưới đây là 2 bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất, mời các bạn theo dõi:

Văn khấn trước khi tỉa chân nhang bàn Thần Tài

Trước khi tiến hành rút tỉa chân nhang cần đọc bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài nhằm xin phép, báo cáo đến Thần Tài, Ông Địa. 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn tỉa chân nhang bàn Thần Tài chuẩn nhất
Bài văn khấn trước khi tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, Ông Địa chi tiết nhất

Xem thêm:

Văn khấn sau khi tỉa chân nhang bàn Thần Tài

Sau khi đã tiến hành rút tỉa chân nhang, báo sái bàn thờ Thần Tài xong, gia chủ cũng nên đọc bài văn khấn sau khi tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài để thỉnh mời các vị Thần Tài, Thổ Địa về ngự lại và tiếp tục phù hộ độ trì cho công việc kinh doanh, cũng như buôn bán của gia đình mình.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……………………….., con đã thực hiện xong việc bao sái bàn thờ Thần tài, rút chân nhang. Kính mời các quan về ngự lại nơi bàn thờ để con tiếp tục việc thờ cúng.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật.

Văn khấn sau khi tỉa chân nhang bàn Thần Tài
Bài văn khấn sau khi đã tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

Sắm lễ vật tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

Khi tiến hành rút tỉa chân nhang, ngoài bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, Ông Địa cần phải chuẩn bị lễ thật trang nghiêm và thành tâm. Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tươm tất nhằm bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh trong gia đình của mình. Dưới đây là một mâm cúng đầy đủ, mời các bạn cùng tham khảo:

 • 1 dĩa trái cây tươi, sạch
 • 5 chén chứa rượu và 5 chén chứa nước
 • 1 dĩa có lá trầu xanh, sạch xếp lên trên là 3 quả cau tươi
 • 10 bông cúc vàng và chia thành hai lọ để hai bên
 • 1 dĩa tiền vàng mã

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị những vật dụng để chuẩn bị cho việc bao sái bàn thờ:

 • Chuẩn bị 1 thau nhỏ rượu trắng giã với gừng tươi 
 • Vài chiếc khăn sạch dùng riêng để lau bàn thờ
Sắm lễ vật tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài
Mâm lễ vật cần chuẩn bị tươm tất và chu đáo

Cách bao sái bàn thờ Thần Tài, ông Địa

Việc bao sái bàn thờ Thần Tài và Ông Địa là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng như đọc khấn bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài Nhằm để tạo ra không gian linh thiêng và tôn kính trong việc thờ cúng. Dưới đây là cách thực hiện bao sái bàn thờ Thần Tài và ông Địa đúng nhất, mời các bạn tham khảo:

Cách tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

Khi tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo chỉnh tề, lịch sự, tuyệt đối không mặc quần áo quá ngắn, đầu tóc cần vuốt gọn gàng. Tiếp theo đó, chuẩn bị 1 mâm hoa quả, và thắp nhang, cũng như khấn bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài trước lúc bắt đầu.

Sau đó, bạn thực hiện rút từng chân nhang vào một chiếc chậu sạch. Lưu ý, nhớ để lại số lượng chân nhang theo số lẻ như 3, 5, 7, 9… Bởi vì, điều này sẽ đem lại may mắn cho gia chủ về con đường làm ăn và kinh doanh buôn bán.

Những chân nhang được rút ra trong thau sạch, khuyến khích gia chủ đem đốt rồi rải ra sông cho mát mẻ.

Cách bao sái bàn thờ Thần Tài, ông Địa
Tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài theo cách đúng nhất

Bao sái bàn thờ Thần Tài

Bao sái bàn thờ Thần Tài là một phần vô cùng quan trọng trong các nghi lễ tâm linh. Sau khi đã thực hiện rút hết chân hương bàn thờ, gia chủ nên dùng khăn sạch cùng nước ấm để lau xung quanh bát hương Thần Tài và tiến hành dọn dẹp vệ sinh các đồ dùng, vật phẩm thờ cúng.

Ngay sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ thì gia chủ tiến hành đọc bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài để thỉnh mời các vị Thần linh về ngự lại trên bàn thờ để tiếp tục phù hộ, độ trì cho công việc kinh doanh, buôn bán của gia đình mình được suôn sẻ.

Một số lưu ý khi tỉa chân hương bàn thờ Thần Tài

Việc tiến hành thực hiện lễ cúng và khấn bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài bàn thờ Thần Tài, Ông Địa là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong việc tôn kính và thờ cúng. Dưới đây là một số lưu ý khi tỉa chân hương để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến phong thủy và tài lộc, mời mọi người theo dõi:

 • Trước khi bắt đầu thực hiện nghi lễ, gia chủ nên bắt đầu bằng việc khấn bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài nhằm báo cáo và xin phép Thần Tài để bày tỏ lòng thành
 • Cẩn thận trong việc thay đổi vị trí đối với đồ thờ ở trên bàn thờ. Cần lưu ý chỉ được thay đổi và di chuyển vị trí của bình hoa, chén nước hoặc chén rượu,… Riêng bát hương tuyệt đối không được di chuyển, phải luôn được đặt ở một vị trí cố định ban đầu
 • Trong suốt quá trình lau dọn và vệ sinh bàn thờ cũng như xung quanh bàn thờ, phải luôn được thực hiện bằng khăn sạch hoặc khăn đã giặt sạch cùng nước ấm
 • Quá trình lau dọn và vệ sinh cần hết sức nhẹ tay, cẩn thận tránh trường hợp va đập mạnh làm mẻ, bể hoặc hỏng các đồ thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Đây là một điều tối kỵ nhất trong phong thủy, tâm linh bởi nó là điềm xấu cho gia chủ
 • Tuyệt đối phải để các vật phẩm, đồ thờ cúng trên cao trong quá trình lau dọn, tránh không được để dưới đất hoặc ở chỗ mất vệ sinh.
 • Chú ý bát hương bằng đồng không nên rửa trực tiếp với nước sẽ rất dễ gây mốc, gia chủ chỉ nên lau bằng khăn sạch ẩm sau đó nhớ phải lau khô
Một số lưu ý khi tỉa chân hương bàn thờ Thần Tài
Những lưu ý cần tránh khi tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

Trên đây là tổng hợp 2 bài văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đầy đủ, chi tiết và chuẩn phong thủy nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà nhằm mang lại may mắn, và tốt lành cho gia đình!