Văn khấn về nhà mới thuê – Cúng nhập trạch mà bạn nên biết

Văn khấn về nhà mới thuê là nghi thức báo cáo với thổ địa, tổ tiên về sự xuất hiện và bắt đầu sinh sống của gia đình trong ngôi nhà mới. Việc thực hiện đầy đủ các nghi thức sẽ giúp bạn luôn gặp suôn sẻ ở nơi ở mới. Tuy nhiên, rất ít ai biết bài khấn và cách khấn đúng cách, bài viết sau đây của Dabaochau sẽ giới thiệu cho bạn biết bài văn khấn về nhà mới thuê, cúng nhập trạch đầy đủ nhất.

Nhập trạch là gì? Tại sao nhà thuê cần cúng nhập trạch?

Việc cúng và đọc văn khấn về nhà mới thuê, cúng nhập trạch không đơn giản là một thủ tục mà nó vô cùng quan trọng, gia chủ không nên lơ là. Đã từ rất lâu, ông cha ta có câu: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”, nhằm nhấn mạnh rằng quyền sở hữu đất đai không chỉ được công nhận bởi giấy tờ pháp lý, mà còn có sự tham gia cai quản của thần linh ở mọi nơi. Được biết, Thổ Công nắm giữ mặt đất, còn phần Hà bá giữ gìn dưới dòng nước sông.

Bởi vậy, trước khi chuyển đến một nơi mới, việc báo cáo với thần linh là hết sức quan trọng. Cũng như việc bạn dâng lễ và xin phép, các vị thần linh bảo vệ đất đai sẽ cảm thấy được tôn trọng và sự ấm cúng. Từ đó, đấng thần linh sẽ che chở, hỗ trợ gia đình bạn, cũng như bảo vệ khỏi những rủi ro và khó khăn trong cuộc sống.

Nhập trạch là gì? Tại sao nhà thuê cần cúng nhập trạch?
Lý do phải cúng khi chuyển đến nhà thuê, nhà mới

Thêm vào đó, nghi lễ nhập trạch cũng là cách để ghi nhớ, tôn trọng ông bà tổ tiên, mời họ đến ở cùng gia đình tại nơi mới. Thông thường, những người khi đã lập gia đình, việc thờ cúng tổ tiên, ông bà tại nhà thuê là bước không thể thiếu. 

Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch chuẩn nhất

Khi đọc văn khấn về nhà mới thuê thái độ cần nghiêm túc, đọc khấn suôn sẻ để thần linh chứng giám, phù hộ cho gia đình bình an, khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi khi chuyển về nhà mới thuê. Dưới đây là bài văn khấn về nhà mới thuê, văn khấn nhập trạch chuẩn nhất, mời các bạn tham khảo:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………….. ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch chuẩn nhất
Bài văn khấn về nhà mới thuê, nhập trạch nhà thuê đầy đủ, chi tiết nhất

Xem thêm:

Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới thuê

Cần phải được tiến hành thực hiện nghi lễ cúng và đọc bài văn khấn về nhà mới thuê với tinh thần tôn trọng và trang nghiêm, để có thể tạo ra một không gian linh thiêng và mang lại sự may mắn cho ngôi nhà mới của bạn. Nghi lễ này không cần phải quá cầu kỳ, nhưng cũng nên tiến hành cẩn thận, tránh phạm đến các ngài, các yếu tố tâm linh. Để quá trình thủ tục nhập trạch được diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ sau đây.

Mâm ngũ quả

 • Mâm ngũ quả dâng lên thần linh cúng về nhà mới cần phải lựa chọn những loại tươi ngon nhất. Tuyệt đối không nên sử dụng những quả héo hay dập nát, thối để cúng lễ. Cần tránh những loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất vì chúng sẽ đem lại vượng khí không tốt.
 • Lưu ý cần mua số lượng quả là số lẻ 3,5,7,9 vì theo quan niệm từ xưa của người phương Đông, thì số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, nảy nở.

Hoa tươi để cúng

 • Tương tự với mâm ngũ quả, hoa cúng cũng là một phần lễ vật dâng cúng không thể thiếu trong mâm lễ dâng đến các thần linh khi cúng và đọc bài văn khấn nhập trạch, văn khấn về nhà mới thuê
 • Ưu tiên chọn những bông hoa tươi nhất, có màu sắc sặc sỡ, bởi chúng sẽ thu hút vượng khí như hoa cúc, lay ơn,… và cũng nên cắm hoa theo số lẻ 3,5,7,9…
Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới thuê
Chuẩn bị hoa quả tươi, đầy đủ cúng nhập trạch, về nhà mới

Bếp lửa

Đã từ rất lâu, lửa được xem là có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo, đồng thời, lửa tượng trưng cho sinh khí và sự may mắn. Người xưa thường quan niệm, một căn nhà sẽ trở nên lạnh lẽo, thiếu sức sống, không có khả năng đón được nguồn sinh khí tốt nếu vắng bóng của lửa. 

Do đó, bếp lửa mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là vào dịp về nhà mới. Rất nhiều gia đình, ưu tiên chọn được ngày đẹp sẽ di chuyển ông bếp vào nhà mới trước, khi đó căn nhà mới sẽ trở nên ấm áp và tăng vượng khí.

Ấm đun nước

Ấm đun nước là một vật vô cùng quan trọng trong lễ văn khấn về nhà mới thuê, cúng nhập trạch. Bởi nó tượng trưng cho mệnh thủy là một trong năm yếu tố của trời đất: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Yếu tố ngũ hành có ý nghĩa rất lớn trong đời sống phong thủy người Việt ta. 

Trường hợp nếu thiếu đi một trong năm yếu tố, trời đất sẽ bị mất đi sự cân bằng, vì vậy, không thể thiếu một vật tượng trưng cho nước trong thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới thuê được.

Các lễ vật khác

Ngoài ra, cần phải chuẩn bị thêm một số lễ vật để dâng cúng nhập trạch, lễ văn khấn về nhà mới thuê như sau: 

 • Bánh kẹo các loại
 • Ba hũ có chứa gạo
 • Muối trắng (hột)
 • Nước trong
 • Lá trầu sạch, đẹp và xếp 3 quả cau tươi lên trên
 • Chè, bao thuốc lá
 • Tiền vàng, đồ mã, nhang 

Việc thực hiện lễ cúng nhập trạch về nhà thuê mới không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là cách để có thể tạo nên sự ấm cúng và tôn trọng trong ngôi nhà mới. Bởi vậy, gia chủ cần chuẩn bị thủ tục đầy đủ để bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh.

Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới thuê
Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới thuê đầy đủ nhất

Nghi lễ cúng nhà mới thuê – Nhập trạch nhà thuê

Chọn ngày và giờ tốt là một quá trình vô cùng quan trọng trong lễ cúng nhập trạch về nhà mới thuê, và cần tránh những ngày Hắc đạo cũng được coi là lựa chọn sáng tạo tích cực. Dưới đây là một số bước cơ bản của lễ cúng nhập trạch, lễ văn khấn về nhà mới thuê:

 • Bước 1: Đặt bếp lửa ở trung tâm cửa ra vào. Chủ nhà đi trước và cầm bát hương, tiếp sau đó, các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua bếp lửa. Hành động này tượng trưng cho sự may mắn, suôn sẻ.
 • Bước 2: Người đại diện trong gia đình thắp hương, đọc bài văn khấn, và tất cả thành viên khác khấn vái theo. 
 • Bước 3: Sau khi đấng bề trên đã dùng xong đồ lễ, gia chủ cần pha ấm trà nóng để dâng lên thần linh và ông bà, tổ tiên.
 • Bước 4: Hóa tiền vàng dâng biếu thần linh và tổ tiên, nhằm thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với họ.
 • Bước 5: Hạ lễ và bày trí mâm cỗ để mời những người đến dự lễ.
 • Bước 6: Nên giữ lại muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ, bởi chúng tượng trưng cho sự sung túc và bảo vệ cho gia đình.

Với những bước làm lễ cúng nhập trạch và đọc văn khấn về nhà mới thuê không đơn giản chỉ là một thủ tục, mà còn là cách thể hiện lòng tôn kính và thành tâm. Sự chân thành của bạn chắc chắn sẽ giúp mọi sự thuận lợi và bình an khi bạn bắt đầu cuộc sống mới tại nơi ở mới của mình.

Nghi lễ cúng nhà mới thuê - Nhập trạch nhà thuê
Các bước thực hiện nghi lễ cúng nhà mới thuê

Một vài điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới thuê

Theo tục ngữ Việt Nam “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Vì vậy, khi dọn vào nhà mới thuê, ngoài việc làm nghi lễ dâng cúng và đọc văn khấn về nhà mới thuê, cũng cần lưu ý một số điều cấm kỵ để tránh mang lại điều không may:

 • Người tuổi Dần – cầm tinh con Hổ tuyệt đối cấm thực hiện việc dọn dẹp và vận chuyển đồ đạc trước khi làm lễ nhập trạch. Nguyên tắc này có xuất phát từ quan niệm rằng Hổ có tính cách hung dữ, có thể đem lại nguy hiểm và xui xẻo cho gia đình, thậm chí, gây ảnh hưởng đến tính mạng của thành viên trong gia đình.
 • Cần tìm hiểu về lịch âm dương, chọn ngày cũng như giờ phù hợp để chuyển nhà và thực hiện lễ cúng nhập trạch. 
 • Trong trường hợp đặc biệt, gia chủ không thể ở ngay tại nhà mới sau lễ cúng, nhưng nên ngủ lại ít nhất một đêm. 
 • Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên tránh việc chuyển nhà, trong trường hợp cấp bách nên tạo điều kiện cho người khác phụ trách. Nếu không xử lý kịp, phụ nữ mang thai có thể sử dụng cây chổi mới để quét hết đồ đạc trước khi rời khỏi ngôi nhà cũ.

Những quy định trên không chỉ là lời khuyên mang tính truyền thống mà còn phản ánh sự tôn trọng đối với nền văn hóa và tâm linh, đồng thời, giúp tạo ra một bắt đầu mới tích cực và nhiều may mắn cho gia đình.

Một vài điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới thuê
Một số điều cấm kỵ khi dọn đến nhà thuê mới gia chủ cần biết

Một số lưu ý khi cúng lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê

Khi tiến hành thực hiện lễ cúng nhập trạch và đọc văn khấn về nhà mới thuê có một số lưu ý vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo rằng nghi lễ diễn ra một cách trang trọng, tôn nghiêm, cũng như mang lại lợi ích cho gia đình. Dưới đây là những lưu ý cần tránh, mời các bạn cùng theo dõi:

 • Không được chuyển về nhà mới vào ban đêm
 • Không được bỏ lỡ ngày giờ tốt để chuyển vào nhà mới
 • Không được ngủ trưa tại ngôi nhà mới
 • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được dọn dẹp đồ đạc trong nhà
 • Người tuổi Dần – cầm tinh con hổ không được thực hiện việc dọn dẹp nhà mới 
 • Trong trường hợp gia chủ chỉ chọn ngày nhập trạch tốt với mệnh tuổi và tiến hành lễ cúng, nhưng mà chưa chính thức ở ngay. Thì tốt nhất gia chủ cần phải ngủ lại qua đêm tại ngôi nhà mới này
 • Tuyệt đối không được làm đổ vỡ đồ đạc trong suốt quá trình chuyển nhà
 • Không được cãi vã, cũng như gây xích mích trong ngày trọng đại này
 • Tuyệt đối không được đi  vào nhà mới với tay không, cũng không được đem các đồ vật như: chổi cũ, bếp cũ vào nhà mới
 • Không được đón khách vào nhà ngày nhập trạch về nhà mới tránh việc làm kinh động đến tổ tiên. 

Gia chủ cần lưu ý và tuân thủ những lưu ý ở trên, chắc chắn gia đình sẽ có một lễ cúng nhập trạch trọn vẹn và tốt lành. Từ đó, tạo nên một bắt đầu mới tích cực cho cuộc sống tại nơi mới.

Một số lưu ý khi cúng lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê
Những lưu ý khi cúng lễ cúng nhập trạch về nhà mới gia chủ cần tránh

Quý gia chủ vừa đọc xong bài văn khấn về nhà mới thuê, cúng nhập trạch chuẩn phong thủy, chi tiết nhất, cũng như một số điều cấm kỵ và lưu ý khi thực hiện lễ cúng. Gia chủ cần thành tâm, thái độ nghiêm túc trong lúc đọc bài khấn để các vị thần có thể chứng giám và phù hộ cho gia đình bình an, may mắn, công việc kinh doanh thuận lợi.