Ngày vía Ngọc Hoàng thượng đế – Văn khấn vía trời mùng 9 Tết

Theo dân gian, Ngọc Hoàng Thượng đế đem đến may mắn. Do đó, vào ngày mùng 9 Tết, các gia đình Việt thường làm lễ đọc văn khấn để cầu xin cho mọi người trong gia đình được bình an, công việc may mắn Tuy nhiên, rất ít ai biết bài khấn và cách khấn đúng cách, bài viết sau của Dabaochau sẽ giới thiệu cho bạn biết bài văn khấn ngày vía Ngọc Hoàng thượng đế, văn khấn vía trời mùng 9 Tết chuẩn và chi tiết nhất.

Lễ vía Ngọc Hoàng là gì? Ngày vía Ngọc Hoàng có ý nghĩa gì?

Lễ vía Ngọc Hoàng, hay còn gọi là ngày cúng vía trời mùng 9 Tết, là một phong tục truyền thống được thực hiện vào ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch hàng năm. Phong tục này là một phần quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa, mang đậm đặc điểm văn hóa dân tộc và ảnh hưởng từ tín ngưỡng dân gian.

Trong niềm tin của họ, Ngọc Hoàng luôn được coi là một thần linh vô cùng quan trọng, là chúa trời luôn công bằng và mang phúc lợi cho con người. Việc cúng vía Ngọc Hoàng vào ngày mùng 9 Tết đã được xem là một hình thức tri ân và cầu mong sự hạnh phúc, may mắn, và bình an cho gia đình.

Sở dĩ mà chọn ngày mùng 9 làm ngày cúng vía Ngọc Hoàng thượng đế là bởi những con số từ 1 đến 9 đều có một ý nghĩa riêng của nó. Cụ thể của từng con số là:

 • Số 1: Biểu tượng cho sự vĩ đại, to lớn của tạo hóa.
 • Số 2: Đại diện cho trời và đất
 • Số 3: Tượng trưng cho ý nghĩa tam tài tức là trời, đất và người.
 • Số 4: Tượng trưng cho 4 kiểu khí tượng là nhật, nguyệt, tinh, thần.
 • Số 5: Tượng trưng cho vòng tròn ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
 • Số 6: Tượng trưng cho sự hòa hợp của trời đất và 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc.
 • Số 7: Tượng trưng cho chòm sao Bắc Đẩu.
 • Số 8: Tượng trưng cho bát quái gồm: Càn, Cấn, Khảm, Chấn, Tốn, Ly, Đoài, Khôn.
 • Số 9: Tượng trưng cho 9 phương trời, cho sự bao la, rộng lớn.

Chính vì những ý nghĩa trên, người xưa đã chọn ngày mùng 9 vì cho rằng chỉ có Ngọc Hoàng mới đủ quyền năng để có thể điều khiển trời, đất, vạn vật sinh sôi nảy nở.

Lễ vía Ngọc Hoàng là gì? Ngày vía Ngọc Hoàng có ý nghĩa gì?
Ý nghĩa của lễ vía Ngọc Hoàng thượng đế

Cách cúng Ngọc Hoàng ngày mùng 9 Tết chi tiết và chuẩn nhất

Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị những lễ vật cần thiết và bài văn khấn vía trời mùng 9 Tết, ngày vía Ngọc Hoàng thượng đế chuẩn, đầy đủ, hay nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Lễ vật không thể thiếu khi cúng vía Ngọc Hoàng mùng 9 Tết

Lễ cúng và đọc văn khấn vía trời mùng 9, vía Ngọc Hoàng là một nghi thức vô cùng trang trọng và quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Do đó, sự chuẩn bị và sắm sửa lễ vật chính là bước cần thiết để thể hiện lòng thành kính với Ngài. Dưới đây là một số lễ vật cơ bản cần có trong lễ cúng Ngọc Hoàng ngày mùng 9 mà người Việt thường chuẩn bị:

Trong mâm cúng Ngọc Hoàng thượng đế ngày mùng 9 Tết cần có:

 • Nén nhang 
 • Đèn cầy
 • Trà
 • 1 bình hoa tươi
 • Trái cây và phẩm.

Những lễ vật trên còn được gọi là “lục lễ” gồm: Hương, đăng, hoa, trà, trái cây, phẩm. Trong “lục lễ” thì bộ ba “hương – đăng – hoa” cũng chính là nén nhang – đèn cầy – hoa tươi, vì vậy, gia chủ có thể chuẩn bị đơn giản như những lễ cúng thông thường.

Lễ vật không thể thiếu khi cúng vía Ngọc Hoàng mùng 9 Tết
Lễ vật dâng cúng Ngọc Hoàng, ngày vía mùng 9 Tết không thể thiếu

Lưu ý, phần “trà” trong lễ cúng và đọc văn khấn vía trời mùng 9 Tết có điểm khác so với các lễ cúng thông thường. Trà cúng trong ngày lễ cúng Ngọc Hoàng bắt buộc phải là loại trà khô. Hơn nữa, trà cần phải được rót vào trong 9 chiếc chén hoặc ly nhỏ để kính dâng lên Ngài.

Đặc biệt nhất trong phần “lục lễ” chính là “phẩm” bởi đây là những lễ vật hoàn toàn khác so với những mâm cúng khác. Chuẩn bị một số loại vật phẩm tiêu biểu chẳng hạn: bột khoai mì, nấm đông cô, bột báng kim,…. Cần chú ý số lượng nên dâng cúng là số lẻ như 3, 5, 7 hoặc 9.

Ngoài ra, gia chủ lưu ý phải chuẩn bị mía và tháp đường dâng cúng Ngọc Hoàng. Ngoài ra, vàng mã cần phải có những xấp tiền vàng, và 1 cặp thùng giấy gồm 1 cái màu vàng và 1 cái màu bạc.

Giờ cúng vía Ngọc Hoàng

Theo quan niệm từ xưa, giờ cúng và đọc văn khấn vía trời mùng 9, vía Ngọc Hoàng thượng đế ngày mùng 9 Tết, cần phải được cúng vào giờ Tý (23h – 1h sáng), lúc bắt đầu một ngày mới khi mặt trời còn chưa mọc.

Văn khấn vía trời mùng 9 Tết – vía Ngọc Hoàng chuẩn

Chắc chắn rằng khi tiến hành thực hiện lễ cúng, sẽ không thể thiếu những bài văn khấn vía. Dưới đây là bài văn khấn cúng vía Ngọc Hoàng thượng đế, văn khấn vía trời mùng 9 Tết, mời mọi người cùng tham khảo.

Khấn cúng vía Ngọc Hoàng

“Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chắp lễ, chắp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”

Văn khấn vía trời mùng 9 Tết - vía Ngọc Hoàng chuẩn
Bài văn khấn văn khấn vía trời mùng 9 Tết, cúng vía Ngọc Hoàng thượng đế đầy đủ nhất

Xem thêm:

Nguồn gốc của lễ vía Ngọc Hoàng

Lễ cúng Ngọc Hoàng thượng đế, hay còn được biết đến như cúng Vía Trời, là một trong những nghi lễ tín ngưỡng phổ biến tại Việt Nam. Phong tục này bắt nguồn từ truyền thống Trung Hoa, và thường diễn ra vào ngày mùng 9 tháng 1 theo lịch Âm lịch. Mục đích chính của nghi lễ này nhằm bày tỏ lòng biết ơn và lòng tôn kính đối với thiên nhiên, và hy vọng cho một năm mới mưa thuận gió hòa. 

Vào ngày mùng 9 tháng Giêng, hay còn được gọi là ngày Thánh Đản, là một dịp vô cùng quan trọng khi Ngọc Hoàng thượng đế và các thần tiên hầu cận hạ phàm xuống nhân gian. 

Trong ngày này, Ngài và các thần tiên sẽ tiến hành thăm thú tình hình của nhân dân, ban phúc cho mọi người, cũng như xá tội cho những linh hồn, vong nhân. Đây là một biểu hiện vô cùng sâu sắc của lòng tin và hy vọng trong cộng đồng, đồng thời, tôn vinh sức mạnh và ảnh hưởng của thế giới siêu nhiên đối với cuộc sống hàng ngày.

Nguồn gốc của lễ vía Ngọc Hoàng
Nguồn gốc, cội nguồn của lễ vía Ngọc Hoàng thượng đế

Hơn nữa, đối với những gia đình có tổ tiên, ông bà mang nặng nghiệp, lễ cúng Vía Trời không đơn giản là cơ hội để xin Ngọc Hoàng thượng đế xá tội, mà còn mang một ý nghĩa của sự chia sẻ và lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông cha, mở đường cho sự phổ độ và ban phước cho gia đình.

Thời điểm thích hợp làm lễ cúng được thực hiện vào rạng sáng khi mặt trời chưa mọc lên cũng có thể được coi là một biểu hiện của sự trang nghiêm, và lòng thành kính đối với thế lực thiên nhiên. 

Lễ văn khấn vía trời mùng 9 không những là một nghi lễ tín ngưỡng mà còn là cách thức truyền thống giữ gìn và tôn trọng văn hóa tổ tiên, ông bà, đồng thời cũng mong muốn mang lại may mắn và điều lành cho cộng đồng và gia đình.

Ý nghĩa của ngày vía trời mùng 9 Tết

Lễ cúng vía của ngày vía trời mùng 9 Tết không đơn giản là một nghi lễ đơn thuần, mà còn là một sự kiện thiêng liêng và trọng đại, mang đầy ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Năm mới là một khoảnh khắc khởi đầu của vạn vật, là thời điểm mà mọi người đặt niềm tin vào những điều mới mẻ và đầy hứng khởi.

Do đó, người Việt thường kỳ vọng nhiều phước lành, sức khỏe, may mắn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hơn hết, đối với những người nông dân, lễ cúng vía trời ngày mùng 9 Tết còn là cơ hội để họ cầu mong cho mưa thuận gió hòa, tạo điều kiện thuận lợi cho mùa màng sắp tới, cầu mong một năm đầy ắp bội thu.

Lễ đọc văn khấn vía trời mùng 9 Tết không chỉ là một hiện tượng tâm linh mà còn là dịp để các gia đình bày tỏ lòng biết ơn và hy vọng cho một năm mới tràn đầy niềm vui và thành công.

Trên đây là tổng hợp bài văn khấn cúng ngày vía Ngọc Hoàng thượng đế, văn khấn vía trời mùng 9 Tết đầy đủ, chuẩn phong thủy, hay và chi tiết nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà và tại chùa nhằm mang lại nhiều may mắn, và tốt lành cho gia đình!