Văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn và chi tiết

Lễ khấn vong linh từ lâu đã trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống quan trọng của dân tộc Việt Nam. Người Việt luôn tin rằng linh hồn của những người đã khuất sẽ bảo vệ và phù hộ cho con cháu trong gia đình. Tuy nhiên, rất ít ai biết bài khấn và cách khấn đúng cách, bài viết sau đây của Dabaochau sẽ giới thiệu cho bạn biết 4 bài văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn và chi tiết nhất.

Văn khấn vong linh ngoài trời là gì?

Trên thế gian gồm có 6 cõi. Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sinh. Phần còn lại là Người, Atula và trời. Được biết, sự sống cả con người được chia làm 2 phần gồm thể xác và tinh thần. Khi đã chết đi, phần tâm linh sẽ không bao giờ mất. Thay vào đó, khi rời khỏi thân xác theo quy luật tự nhiên và tùy nghiệp lục phần hồn mà sẽ đưa đẩy vào 6 đạo luân hồi.

Việc cầu siêu thường được thực hiện thông qua việc đọc các bài văn khấn, cầu nguyện, hoặc cũng có thể thực hiện các lễ nghi đặc biệt. Quá trình này, người làm lễ thường cầu nguyện cho những linh hồn người đã mất, mong muốn họ không phải trải qua những đau khổ trong cõi thấp và có thể được nhanh chóng giải thoát, tiến vào cõi trên an lành.

Văn khấn vong linh ngoài trời là gì?
Ý nghĩa của việc làm lễ cầu nguyện, đọc văn khấn cho những vong linh

Văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn nhất

Đọc văn khấn vong linh ngoài trời được coi là một nghi lễ tâm linh truyền thống, nơi con người thành tâm cầu nguyện và tưởng nhớ đến linh hồn của những người đã khuất. Dưới đây là bài văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn nhất, mời mọi người tham khảo.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là ………………….Tuổi……………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm……………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn nhất
Bài văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân hay nhất

Xem thêm:

Văn khấn vong linh trước ngày giỗ chi tiết nhất

Việc cúng vong linh là một tập tục, tín niệm dân gian của người Việt đã có từ rất lâu đời. Hành động cúng và đọc bài văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân thường được thực hiện vào những ngày kỵ giỗ. Khi đó, con cháu soạn mâm cỗ để dâng cúng ông bà cha mẹ và những người thân đã khuất. Dưới đây là bài văn khấn vong linh ngoài trời trước ngày giỗ chi tiết nhất, mời mọi người cùng tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……………

Ngày trước giỗ – Tiên Thường…………( ngày giỗ)

Tín chủ con là:………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………

Nhân ngày mai là ngày giỗ của………… (họ tên người mất)

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngày án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tấu trình.

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi đây cùng hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn vong linh trước ngày giỗ chi tiết nhất
Bài văn khấn vong linh trước ngày giỗ chi tiết nhất

Văn khấn vong linh ngoài mộ tiết Thanh Minh

Văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài mộ tiết Thanh Minh là một trong những nghi lễ vô cùng trang trọng. Đây là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tôn kính và tri ân đến những người đã khuất.  Dưới đây là bài văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài mộ tiết Thanh Minh đầy đủ, chi tiết nhất, mời mọi người cùng tham khảo.
Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần:

Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: …….

Tín chủ (chúng) con là: …….

Nhân tiết Thanh minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt…) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của …….

Táng tại xứ này, đến nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn vong linh ngoài mộ tiết Thanh Minh
Bài văn khấn vong linh ngoài mộ tiết Thanh Minh dạng chuẩn nhất

Bài khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh Minh

Việc tiến hành làm lễ văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài mộ trong dịp Thanh Minh đã dần trở thành một dịp quan trọng, là khoảng thời gian mà gia đình và người thân tập trung cùng nhau để thể hiện lòng tri ân và tôn kính đối với tổ tiên. Dưới đây là bài văn khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh Minh hay, đầy đủ nhất, mời các bạn theo dõi.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo)

Hôm nay là ngày…………………………………

Nhân tiết:…………………………………………

Tín chủ (chúng) con……………………………

Ngụ tại:…………………………………………

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dày bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh

Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Bài khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh Minh
Bài văn khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh Minh đầy đủ nhất

Sắm lễ vật cúng vong linh ngoài trời, mâm cúng ngoài sân cần những gì?

Lễ cúng đọc bài văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân từ lâu đã trở thành một nghi lễ truyền thống của người Việt. Ngoài việc để thể hiện lòng tôn kính và tri ân, nó còn mang theo một niềm tin rằng việc tưởng nhớ và cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên sẽ mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình. 

Trong lễ cúng văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân, và ngoài mộ mọi người thường chuẩn bị những lễ như: 

  • Lư hương, phải luôn được để trước mặt nhằm làm tâm
  • Đèn, nến cần đặt bên cạnh lư hương
  • 1 dĩa muối gạo, nhất định phải có, và được đặt song song bên đèn, nến và lư hương
  • 1 bình hoa tươi (hoa cúc, hoa huệ..)
  • Chuẩn bị 3 ly rượu, 3 ly nước, và đặt phía sau hoặc phía trước lư hương (tùy vào diện tích của mâm tròn hay mâm vuông mà gia chủ đặt theo tùy thích
  • Sau cùng là vật tế: chuẩn bị 12 chén cháo, chè hoặc cơm, mì gói, bánh kẹo các loại, trái cây và đặt ở phía sau lư hương. Cần bài trí sao cho gọn gàng, chỉnh tề. 
  • Lưu ý đặt xấp vàng mã, giấy tiền âm phủ bên cạnh dĩa muối gạo.

Chú ý, khi đến nghĩa trang hay các khu vực có để mộ phần của gia đình mình thì gia chủ nên đặt lễ vào chỗ thờ chung. Sau đó thắp đèn, thắp hương, và vái ba vái vị Linh thần Thổ địa rồi khấn.

Sắm lễ vật cúng vong linh ngoài trời, mâm cúng ngoài sân cần những gì?
Chuẩn bị những lễ vật đủ và đầy để bày tỏ lòng thành kính đến những vong linh

Trên đây là tổng hợp 4 bài văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn phong thủy, đầy đủ và chi tiết nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà và tại chùa nhằm mang lại nhiều may mắn, và tốt lành cho gia đình!