Văn khấn xây sửa mộ phần chuẩn phong thủy và chi tiết nhất

Đã từ rất lâu, mộ phần là một trong những yếu tố tâm linh và tín ngưỡng, mang giá trị văn hoá lớn lao của người Việt. Nhằm bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, các con cháu trong gia đình sẽ thường tu sửa lại mộ phần khi cần thiết. Trước khi tiến hành sửa sang phần mộ, gia chủ nên xin phép ông bà, tổ tiên bằng cách dâng hương và đọc bài văn khấn. Nhưng có không ít người biết đọc bài khấn đúng cách, bài viết sau đây của dabaochau sẽ giới thiệu cho bạn biết 3 bài văn khấn xây sửa mộ phần chuẩn phong thủy và chi tiết nhất.

Tại sao lại phải xây sửa mộ phần?

Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày nay, việc tu sửa mộ phần không đơn giản chỉ là một hành động đơn thuần về vật chất, mà còn mang một ý nghĩa tâm linh và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa. Tìm hiểu sâu vào khái niệm mộ phần trong văn hoá của người Việt Nam, ta nhận thấy rằng đây không chỉ là nơi chôn cất những người đã khuất mà còn là biểu tượng của sự tôn trọng và tri ân đối với tổ tiên, ông bà.

 • Xây dựng – tu sửa mộ phần khi trong gia đình có người vừa mất và vừa được an táng xong. 
 • Xây dựng mộ phần cho trường hợp người đã khuất ngay sau khi đã bốc mộ và cải táng. 
 • Gia chủ cần phải tu sửa mộ phần khi mộ của gia đình xuất hiện một số hiện tượng lún sụt, nứt vỡ. Thậm chí, trường hợp trong nhà không may gặp nhiều chuyện hỗn loạn, không may mắn cũng cần dâng cúng và thăm mộ phần, sửa sang, dọn dẹp.
 • Cần tu sửa mộ phần khi con cháu đời sau thường xuyên mắc bệnh tật, bị thương, hay mất tiền, mất cửa, của cải tích lũy dần tiêu tán. 
 • Xung quanh mộ không có bố cục, cây cối mọc dại um tùm khiến cho vận trình con cháu gặp nhiều cản trở, đường công danh không thông thoáng, ruộng vườn hao tán nhiều, hay gặp quan tư.
 • Đối với nhiều gia đình, tuy không gặp vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng khi gia chủ có kinh tế hoặc mong muốn bày tỏ lòng thành kính, báo hiếu với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Từ đó, họ cũng sẽ có kế hoạch để sửa sang mộ phần của gia đình, nhằm giúp phần mộ được mới đẹp, khang trang, sạch sẽ hơn. 
Tại sao lại phải xây sửa mộ phần?
Lý do nên xây mộ phần cho người đã khuất

Lễ vật không thể thiếu khi cúng để xây sửa mộ phần 

Lễ vật thường đóng một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình cúng để xây dựng cũng như sửa sang mộ phần, nhằm đánh dấu sự tôn trọng và thành kính đối với tổ tiên trong văn hoá người Việt Nam. Dưới đây là những lễ vật gia chủ cần chuẩn bị khi cúng để xây sửa mộ phần cho tổ tiên, ông bà và những người đã khuất trong gia đình, mời bạn tham khảo.

Đối với một số đồ lễ cần chuẩn bị để cúng tại phần mộ thường bao gồm:

 • Hoa tươi (nên dùng hoa hồng đỏ, hoa cúc): 10 bông
 • Lá trầu: sử dụng 3 lá, nên chọn lá đẹp, có độ cong nhất định
 • Quả cau: cần ưu tiên chọn quả dài, trò và đẹp           
 • Mâm trái cây: chuẩn bị mâm to, đầy đủ các loại quả tươi, sạch
 • Xôi trắng: 12 đĩa xôi
 • Gà luộc nguyên con (nên chọn gà trống)
 • Rượu trắng: 0,5 lít và 5 chén đựng rượu 
 • Chuẩn bị bia lon, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè khô, 2 ly đèn màu đỏ

Đối với phần đồ mã, cần chuẩn bị đầy đủ như sau:

 • 1 cây vàng hoa đỏ loại đẹp
 • Về phần ngựa mã: chuẩn bị 5 con với 5 màu khác nhau đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím cùng với 5 bộ mũ, áo, hoa và kèm theo cờ lệnh, kiếm, roi
 • Trên lưng mỗi con ngựa cần chú ý đặt 10 lễ vàng tiền

Chuẩn bị 4 đĩa sạch để tiền vàng riêng biệt, cụ thể là:

 • 1 đĩa dùng để 3 đinh vàng lá
 • 1 đĩa chứa 1 đinh xu tiền và 1 đinh vàng lá
 • 1 đĩa dùng để 1 đinh xu tiền 
 • 1 đĩa dùng chứa 7 đinh xu tiền và 9 đinh vàng lá
Lễ vật không thể thiếu khi cúng để xây sửa mộ phần 
Chuẩn bị đầy đủ lễ vật nhằm bày tỏ lòng thành tâm, tôn trọng người đã khuất

Xem thêm:

Văn khấn xây sửa mộ phần chuẩn phong thủy và chi tiết

Dưới đây là bài văn khấn xây sửa mộ phần dạng chuẩn phong thủy, đầy đủ và chi tiết nhất, xin mời bạn tham khảo:

Văn khấn xây sửa mộ phần trước khi thi công

Được biết về nội dung của bài văn khấn xây sửa mộ trước tiến hành thi công sẽ bao gồm 2 phần chính. Trong phần thứ nhất là trình bày những mục đích muốn sửa mộ ra sao, phần tiếp theo là tóm tắt nội dung chính của văn khấn. 

Kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Bản cảnh thành hoàng: Thiên thần vọng hào, Thái hoàng thái hậu họ Vũ, Đại vương linh quy. Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này. Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài …

Hôm nay ngày … tháng … năm … ngày lành, tháng tốt.

Tín chủ … đồng gia quyến, nguyên quán …, xã …, huyện …, Tỉnh (Thành phố) …

Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày ra trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ …, và gia quyến khởi tạo Tháp “Báo ân họ …” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ …, cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu …, sinh năm …,  quy tiên ngày …, tháng …, năm …, và các anh …

Nay:

Rượu thơm cùng với xôi gà,

Gạo muối cùng với tiền vàng, hoa tươi

Ngũ quả thể hiện lòng người

Thành tâm dâng hiến đất trời cao xa

Tới Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương. Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa. Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, cúi xin giáng lâm trước án chứng minh đồng lai thọ hưởng.

Lai độ cho Tín chủ … và gia quyến, ông … cùng mọi người tham gia thi công Tháp “Báo ân họ …”, người người đều đặng bình an, đồng lòng, tận tâm, tận lực xây dựng công trình bền vững, kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan, hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường, làm nơi linh hồn tổ tiên họ … an nghỉ, linh ứng phù hộ độ trì cho hậu duệ họ … phát Phúc, phát Quan, phát Tài, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Ai có hai lòng mong được thần linh soi xét uốn, nắn về đúng đạo.

Muôn bái Càn, Khôn, Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, đồng lai thụ hưởng lễ này, độ cho tín chủ và gia quyến hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, muôn sự cát tường.

Văn khấn xây sửa mộ phần trước khi thi công
Văn khấn trước khi tiến hành xây sửa mộ phần

Văn khấn xây sửa mộ phần sau khi thi công xong

Ngay sau khi đã xây dựng, sửa sang phần mộ xong, gia chủ cũng cần tiến hành khấn để báo cáo, lễ tạ với dòng họ, tổ tiên cùng các vị thần linh để mong nhận được sự phù hộ của đấng trên cao, dưới đây là bài khấn mời mọi người theo dõi.

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày … tháng … năm … con cháu …

Kính cáo hoàng thiên, kính xin hậu thổ, chúa đất nơi đây, cai quản mộ phần họ … chôn cất. Hôm nay con cháu làm lại mộ phần tổ tiên dòng họ … hoàn tất công trình bình an vô sự, sắm lễ bình yên cúng cấp thổ thần cúng tạ nơi đây, khuất mặt nơi này khuôn viên nghĩa địa, thần hoàng bổn xứ cai quản nơi đây, âm linh khuất mặt yên ổn trong ngoài, vô sự bình an, cơm canh lễ vật, cúng cấp ăn no, cúng tạ mộ phần, cúng xin chúa đất, phù hộ độ trì bình an vô sự, việc hiện đem đến, việc dữ đem đi, bảo hộ độ trì cả dòng vô sự.

A di đà Phật.

Văn khấn xây sửa mộ phần sau khi thi công xong
Bài văn khấn ngay sau khi đã xây sửa mộ phần xong

Văn khấn xây sửa mộ phần ở nhà (tại gia)

Không những cần tạ lễ tại mộ, khi về nhà gia chủ cũng cần thực hiện văn khấn xây sửa mộ phần tại nơi đặt bài vị của ông bà tiên tổ nhằm để thể hiện lòng thành kính cũng như báo cáo việc hoàn tất tu sửa mộ phần.

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày … tháng … năm …

Địa chỉ tại … Kính cáo ông bà, mộ phần con cháu xây lại bình an. Mời về tất cả, Cố Tổ về đây, con cháu Họ … đều quy về hết, mồ mả đã yên, mời chung tất cả quy tụ về nhà, hưởng tạ cháu con, cúng cấp đủ đầy cơm canh lễ vật, ăn uống no say, không ai phiền trách, thúc bá đệ huynh lớn nhỏ mời chung mộ phần an ổn quy tụ một nhà cơm canh cúng tạ lễ bái hôm nay, con cháu họ … đứng ra xây mộ tiên tổ cả nhà vui vầy trần thế.

Hôm nay cúng cấp tạ mộ bình an, phù hộ độ trì cháu con vô sự. Khuất mặt người trần chúng con không biết, hôm nay mời cả lớn nhỏ vào nhà vô ra hưởng thực.

A di đà Phật.

Văn khấn xây sửa mộ phần ở nhà (tại gia)
Bài văn khấn xây sửa mộ phần tại nhà

Một vài lưu ý và kinh nghiệm khi xây sửa mộ phần

Thời gian xây, sửa chữa mộ phần

Thông thường, thời gian sửa chữa mộ phần sẽ được tập trung vào vài tháng cuối năm, trước tết Nguyên đán tại Việt Nam. Điều này làm nổi bật truyền thống lễ hội và tâm linh của người Việt Nam, nơi mọi người thường tập trung vào việc chuẩn bị và trang trí mộ phần của người thân đã khuất trước dịp lễ tết.

Thời gian xây sửa mộ phần cụ thể có thể sẽ thay đổi tùy vào vùng miền và quy định riêng của từng gia đình. Tuy nhưng, thông thường, vào khoảng tháng 9 và 10 âm lịch (tức là vào khoảng giữa tháng 8 và tháng 9 dương lịch) thường sẽ là thời điểm bắt đầu chuẩn bị tiến hành cho việc sửa chữa mộ phần. Những hoạt động này có thể kéo dài đến tháng 3 âm lịch (tết Thanh Minh), nhưng vẫn có xu hướng chủ yếu tập trung vào giai đoạn từ tháng 11 âm lịch đến trước tết 23 tháng Chạp (ông Công/ông Táo).

Một vài lưu ý và kinh nghiệm khi xây sửa mộ phần
Thời điểm thích hợp để tiến hành xây dựng cũng như sửa mộ phần

Các bước xây sửa mộ phần cơ bản

 • Bước 1: Lựa chọn thời gian phù hợp, thuận tiện

Khuyến khích chọn thời điểm mà con cháu có thể tập trung đầy đủ để tham gia vào quá trình sửa chữa mộ phần. Thông thường, vào những dịp lễ tết và thời gian cuối năm là những thời điểm phổ biến cho hoạt động này.

 • Bước 2: Lựa chọn hình dáng thiết kế mộ và khảo sát đặt hàng

Tham khảo và đưa ra quyết định kiểu dáng, cải tiến mộ phần cần sửa chữa. Cũng có thể hợp tác với các nghệ nhân hay một số công ty chuyên nghiệp để khảo sát và đặt hàng hình dáng mộ theo ý muốn của gia đình.

 • Bước 3: Chọn ngày lành tháng tốt để xây sửa mộ phần

Nên sử dụng lịch âm dương và đi coi thầy phong thủy nhằm chọn được ngày lành tháng tốt để động thổ và tiến hành sửa chữa mộ phần. Điều này cũng làm nổi bật niềm tin trong văn hóa dân gian về tác động của thời gian đối với sự may mắn và tốt lành.

 • Bước 4: Lắp đặt mộ và kiểm tra mộ phần 

Ngay sau khi mộ đã được hoàn thiện, cần tiến hành lắp đặt và kiểm tra nghiệm thu phần mộ để nhằm đảm bảo rằng mọi công đoạn đã được thực hiện đúng theo yêu cầu và mong muốn của gia đình.

 • Bước 5: Tổ chức lễ cúng tạ mộ phần và lễ bồi hoàn long mạch

Việc tổ chức lễ cúng tạ mộ là một phần quan trọng của quá trình sửa chữa mộ. Thông thường, gia đình sẽ mời thầy pháp để thực hiện lễ cúng và bồi hoàn long mạch, hành động này nhằm tôn vinh linh hồn của người đã khuất và cũng mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Các bước xây sửa mộ phần cơ bản
Một số bước cơ bản khi xây sửa mộ phần cho người đã khuất

Lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp:

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp có thể sản xuất mộ đá, tuy nhiên cần phải xem xét, lựa chọn các đơn vị, nhà cung cấp có tâm và có kiến thức. 

Ngoài việc lựa chọn kiểu dáng đẹp và có chất lượng bền vững, cần lưu ý phải chọn người có kiến thức để tiến hành xây dựng móng. Bởi khi móng bền vững, chắc chắn sẽ quyết định được độ bền của phần mộ, nên việc này nhất định phải là người có kinh nghiệm và kiến thức tư vấn.

Lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp:
Một số lưu ý khi xây sửa mộ phần gia chủ cần biết

Trên đây là tổng hợp 3 bài văn khấn xây sửa mộ phần dạng chuẩn phong thủy và chi tiết nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà và tại chùa nhằm mang lại nhiều may mắn, và tốt lành cho gia đình!