Bốc mộ tháng nào tốt nhất, hợp phong thủy?

Việc quan tâm đến các vấn đề phong thủy khi bốc mộ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với vong linh người đã khuất và sự tồn vong của cả gia tộc. Vì vậy, trước khi quyết định về việc bốc mộ tháng nào tốt thì gia chủ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những sai sót không đáng có xảy ra. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm chọn ngày, tháng bốc mộ hợp phong thủy trong bài viết dưới đây của DABAOCHAU nhé! 

Bốc mộ tháng nào tốt nhất, hợp phong thủy?

Vì sao cần phải chú trọng xem bốc mộ tháng nào tốt nhất?

Nhìn chung, vấn đề xem xét bốc mộ tháng nào tốt, tháng nào xấu sẽ tùy thuộc vào suy nghĩ của từng gia đình. Nhưng theo dân gian truyền lại, việc xem ngày tháng tốt để bốc mộ là một trong những điều nên làm vì cải táng phần mộ cho người đã khuất là một nghi thức trọng đại mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Từ xưa ông bà ta đã cho rằng sự tồn vong của gia tộc có mối liên hệ mật thiết đến quy trình cải táng có diễn ra suôn sẻ không.

Do đó khi xem bốc mộ tháng nào tốt để cải táng cho người thân trong gia đình là điều con cháu nhất định phải kỹ lưỡng. Điều này sẽ tránh sự quở trách của vong linh những người đã mất nếu không may cải táng vào ngày xấu, kiêng kỵ. Xem xét ngày lành tháng tốt để cải táng mộ cũng là cách con cháu trong gia đình bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên, kính mong tổ tiên phù hộ sự hưng thịnh cho gia đình. 

Thời điểm thích hợp để cải táng, bốc mộ

Bốc mộ tháng nào tốt là câu hỏi thường gặp nhất của mọi gia đình. Các chuyên gia phong thủy giải đáp rằng thời gian bốc mộ tốt nhất là vào tháng 9 đến tháng 12 Dương lịch, hay còn gọi là tiết Thu đến hết tiết Đông. 

Trong năm còn 1 thời điểm thích hợp nữa là vào tiết Kinh Trập đến tiết Thanh Minh, nhằm ngày mùng 5/3 đến 5/4 dương lịch hằng năm. Ngoài việc lựa chọn tháng tốt để bốc mộ, gia chủ cần xem xét ngày, giờ đẹp trong tháng hợp mệnh với người mất để lễ cải táng diễn ra suôn sẻ nhất. 

Thời điểm thích hợp để cải táng, bốc mộ

Tóm lại, bốc mộ vào những tháng trong mùa thu đông hoặc mùa xuân là đẹp nhất. Những tháng xấu không nên bốc mộ là vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hằng năm. Vào thời gian này, dân gian cho rằng những tháng hè là thời điểm dương khí trở nên vượng nhất, đặc biệt tránh thực hiện nghi thức cải táng, sửa mộ hay di dời mộ phần. 

Xét về vấn đề môi trường, việc cải táng vào mùa hè trong thời tiết nóng bức sẽ khiến vi sinh vật có hại trong thi thể hoạt động mạnh mẽ hơn. Chính điều này tạo nên nhiều mầm bệnh có hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh. 

Nếu xét về tâm linh, dương khí trong mùa hè sẽ ảnh hưởng rất lớn đến âm khí của vong linh. Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào xương cốt sẽ khiến xương bị đen lại, ảnh hưởng đến vượng khí. 

Cách xem ngày, tháng, năm bốc mộ tốt nhất

Từ những kinh nghiệm bốc mộ của thầy phong thủy, để lựa chọn được ngày tháng phù hợp thì gia chủ cần phải xem theo tuổi của trưởng nam và tuổi người đã mất. Bạn có thể tham khảo một số cách như sau: 

Chọn thời gian bốc mộ theo tuổi

Cách xem ngày, tháng, năm bốc mộ tốt nhất

Để xem ngày cải táng theo tuổi bạn phải tìm đến các thầy phong thủy cao tay để đảm bảo được độ chính xác cao. Bốc mộ thì cần xem tuổi của ai? nếu là người trong gia đình cải táng mộ phần cho cha mẹ cần dựa vào tuổi của con cái, đặc biệt là tuổi của trưởng nam. Đối với dòng tộc, thời điểm tốt nhất phụ thuộc vào tuổi của vị trưởng tộc và tuổi của người đã mất. 

Ngoài ra, nhiều gia đình còn xem ngày xây kim tĩnh để thể hiện lòng thương nhớ của con cháu đến những người thân đã mất trong gia đình. Nhưng để biết được chính xác ngày, tháng, năm để cải táng mộ phù hợp thì cần phải lựa chọn thầy cúng có tâm.

Tìm hiểu thêm: Tuổi cần kiêng khi bốc mộ

Chọn  ngày bốc mộ phù hợp

Bên cạnh việc tìm hiểu bốc mộ tháng nào tốt thì chọn ngày bốc mộ cũng được đưa lên hàng đầu. Lựa chọn ngày giờ cải táng cần dựa theo tam hợp, lục hợp, chi đức hợp, tư kiểm hợp. Tránh những ngày lục bình, lục hại, lục xung mang lại điều xấu cho gia chủ. 

Lưu ý quan trọng khi cải táng xây mộ

Sau khi hoàn tất quá trình tìm hiểu thời điểm bốc mộ phù hợp nhất thì gia chủ cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây để mọi sự được diễn ra trọn vẹn nhất. Cụ thể như sau: 

  • Xây dựng mộ ở những nơi có ánh sáng đầy đủ, tạo nên nguồn năng lượng tích cực 
  • Kết hợp xây dựng thêm lỗ thông khí để cân bằng âm dương, thoát khí tốt 
  • Xem ngày giờ cẩn thận trước khi tiến hành để đảm bảo mọi sự hanh thông nhất 
  • Việc cải táng mộ phần nên để con trưởng trong gia tộc chỉ huy, cúng bái và lo liệu mọi sự chu toàn nhất 
  • Lựa chọn kích thước, hình dáng mộ phù hợp với lễ nghi của từng địa phương, vùng miền khác nhau

Thời điểm thích hợp để cải táng, bốc mộ

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về việc bốc mộ tháng nào tốt và những thông tin quan trọng khi lựa chọn ngày tháng đẹp để cải táng mộ phần tổ tiên. Ngoài yếu tố xem xét ngày tháng đẹp ra thì sự thành kính của con cháu trong gia đình đối với vong linh người đã mất rất quan trọng. Do đó mà gia đình và dòng tộc sẽ nhận được sự che chở từ ông bà, tổ tiên.