Bốc mộ xương đen có tốt không? Xử lý thể nào?

Trong quan niệm của người Việt Nam, mồ mả là nơi an nghỉ của người đã khuất, là nơi lưu giữ linh hồn của họ. Chính vì vậy, việc bốc mộ, cải táng là một việc vô cùng quan trọng, cần được thực hiện một cách cẩn trọng, chu đáo. Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi bốc mộ là việc xương cốt có bị đen hay không. Vậy bốc mộ xương đen có tốt không? Bài viết dưới đây của Dabaochau sẽ giải đáp thắc mắc này và chia sẻ những điều kiêng kỵ khi bốc mộ.

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ (hay còn gọi là cải táng, sang cát) là một nghi lễ được thực hiện ở nhiều nơi nhất định tại khu vực Á Đông, và nó cũng đã trở thành phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Theo đó, sau khi người chết đã chôn được một thời gian nhất định (thường là trên 3 năm), thì người nhà sẽ tiến hành thực hiện đào huyệt mộ lên, nhặt xương của người chết, tiến hành “tắm rửa”, “vệ sinh”, sau đó bỏ vào tiểu sành hoặc quan quách rồi tiến hành an táng ở khu lăng mộ mới.

Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của phong tục bốc mộ

Phong tục bốc mộ có nhiều ý nghĩa, cả về mặt tâm linh và văn hóa:

 • Bốc mộ là cách thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên đã khuất. Việc bốc mộ và an táng ở nơi mới, sạch sẽ, cao ráo hơn thể hiện mong muốn của con cháu về người đã khuất sẽ được an nghỉ và sớm siêu thoát.
 • Bốc mộ là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Việc duy trì phong tục này thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa dân tộc.

Tham khảo: Bốc mộ thì xem tuổi ai mới chuẩn phong thủy

Bốc mộ xương đen có tốt không?

Theo quan niệm dân gian, bốc mộ xương đen thường là điều không tốt. Vì người xưa quan niệm rằng, xương đen thể hiện ý trách móc của người đã khuất với người còn sống khi xây dựng mộ phần. Cũng có quan điểm cho rằng, đây là điềm báo cho những xui xẻo, vận hạn về con đường làm ăn, học tập,… của gia chủ sẽ khó bề thuận lợi.

Tuy nhiên, đó chỉ là những lời truyền miệng trong dân gian và chưa có sự xác thực chính xác. Mặt khác, xét theo khía cạnh khoa học, xương bị đen là hiện tượng xương tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong quá trình mở quan tài, hoặc khi xây mộ phần bị hở. Chính vì vậy, đa phần các gia đình thường lựa chọn cải táng vào ban đêm.

Bốc mộ xương đen có tốt không?
Bốc mộ xương đen có tốt không?

Cách xử lý khi bốc mộ xương đen

Xương đen là hiện tượng xương cốt của người đã khuất sau nhiều năm chôn cất bị biến đổi màu sắc, từ màu trắng ngà hoặc màu vàng sang màu đen. Khi gặp phải hiện tượng này, người bốc mộ cần xử lý cẩn thận để tránh gây ra những hậu quả xấu về tâm linh và phong thủy:

 • Trước tiên, cần phải xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng xương đen: Hiện tượng xương đen xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là bên ngoài và bên trong:
  • Nguyên nhân môi trường: Xương đen có thể là do quá trình phân hủy của các chất hữu cơ trong cơ thể người, hoặc do tác động của các yếu tố môi trường như nước, đất, nhiệt độ,…
  • Nguyên nhân bên trong: Xương đen cũng có thể là do tác động của các yếu tố bên trong người đã khuất, chẳng hạn như việc sử dụng các loại thuốc, hóa chất, hoặc do bị tác động bởi các vụ tai nạn,…
 • Nếu xương đen chỉ bị ở một phần, thì có thể chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm và nước muối pha loãng. Sau đó, lau khô xương và đặt vào quan tài mới.
 • Nếu xương đen bị ở toàn bộ, thì cần phải tiến hành tẩy trắng xương. Có thể sử dụng các phương pháp tẩy trắng tự nhiên như dùng tro bếp, lá trà xanh, hoặc các phương pháp tẩy trắng hóa học.

Cách xử lý khi bốc mộ xương đen

Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ để tránh vận xui cho gia đình

Trong quá trình cải táng, cần phải lưu ý một số điều kiêng kỵ khi bốc mộ để tránh vận xui cho gia đình.

Khi nào nên tiến hành bốc mộ, cải táng?

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, thời gian tốt nhất để tiến hành cải táng, bốc mộ cho người đã khuất là sau 3 năm kể từ khi chôn cất.

Tuy nhiên, nếu gặp phải một số trường hợp sau, gia chủ nên tiến hành bốc mộ tổ tiên ngay lập tức sau khi thực hiện các thủ tục xin phép tổ tiên.

 • Phần mộ bị nứt vỡ, sụt xuống không rõ lý do hoặc cây cối xung quanh mộ phần bị héo úa, chết khô.
 • Khu đất chôn cất mộ phần bị trũng nước hoặc xuất hiện nhiều côn trùng như mối, kiến.
 • Gia đình gặp nhiều vận xui, các thành viên trong gia đình thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, công việc không suôn sẻ, gia đình lục đục.
 • Nhà liên tục xuất hiện tang sự, trong nhà có 2 người trở nên qua đời khi độ tuổi chưa quá 50 mươi trong vòng 5 năm trở lại.
 • Con cái trong gia đình học hành thi cử khó đỗ đạt, tài vận không thông, hao tán tiền của, công việc làm ăn bất lợi.
 • Gia đình thường xuyên có người mắc bệnh lạ, chạy chữa nhiều nơi không khỏi.
 • Trong nhà có từ 2 người trở nên mắc các bệnh dị tật mà không phải do di truyền từ gia đình.
 • Gia chủ muốn cầu công danh, sự nghiệp, nhờ chuyên gia phong thủy tìm vị trí đắc địa để an táng phần mộ gia tiên.

Ngoài ra, tùy theo phong tục tập quán của các địa phương, thời điểm và các trường hợp cải táng, bốc mộ có thể khác nhau.

Trường hợp nên tiến hành cải táng, bốc mộ

Khi nào không nên tiến hành bốc mộ, cải táng?

Sau khi tìm hiểu về việc bốc mộ xương đen có tốt không? Gia chủ cần lưu ý một số trường hợp không nên tiến hành bốc mộ, cải táng cho tổ tiên:

 • Không tiến hành cải táng mộ tổ tiên khi ngôi mộ là mộ kết (Mộ kết là phần mộ được coi là đã hấp thụ được linh khí của trời đất thường tỏa ra vượng khí ngập tràn. Nếu quan sát bằng mắt thường, người ta có thể xác định mộ kết khi mộ có xu hướng ngày càng nở to ra, cây cối xung quanh mộ thường phát triển xanh tốt.)
 • Không tiến hành cải táng khi đất quang mộ xuất hiện rắn vàng. Bởi người xưa thường quan niệm, rắn vàng xuất hiện long xà khí vật (hiện tượng rắn vàng sống trong mộ, giúp môi trường bên trong mộ hoàn toàn khô ráo, các đoạn xương cốt gắn liền với nhau kết thành hình dáng rất quý).

Một số lời khuyên khi tiến hành bốc mộ

Cải táng là một việc quan trọng, cần được tiến hành cẩn thận, chu đáo. Dưới đây là một số lời khuyên khi tiến hành bốc mộ:

 • Chọn ngày giờ tốt: Việc bốc mộ cần được thực hiện vào ngày giờ tốt, phù hợp với tuổi, mệnh của người đã khuất. Điều này sẽ giúp mang lại may mắn, thuận lợi cho cả gia đình.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật: Lễ vật bốc mộ cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Lễ vật thường bao gồm: hoa tươi, trái cây, vàng mã, hương, hoa, rượu,…
 • Chọn địa điểm an táng hợp lý: Địa điểm an táng mới cần được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với phong thủy. Điều này sẽ giúp người đã khuất được yên nghỉ, phù hộ cho gia đình.

Kết luận

Bốc mộ là một nghi lễ quan trọng, cần được thực hiện một cách cẩn trọng, chu đáo. Việc bốc mộ xương đen thường là điều không tốt, nhưng cần phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định. Ngoài ra, cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi bốc mộ để tránh gặp phải những điều không may mắn.