Kim tĩnh là gì? Lưu ý khi xây kim tĩnh chuẩn phong thủy

Bên cạnh việc lựa chọn vị trí tốt cho mộ phần giúp người đã khuất yên nghỉ mà gia chủ còn cần phải chọn và xây dựng kim tĩnh hợp phong thủy. Bởi vì kim tĩnh là nơi bảo vệ áo quan sau khi chôn cất, tránh các tác động chủ quan từ bên ngoài gây thiệt hại đến mộ phần. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết kim tĩnh là gì và tầm quan trọng của kim tĩnh đối với việc xây dựng mộ. Hãy cùng Đá Bảo Châu tìm hiểu rõ hơn về kim tĩnh và những lưu ý quan trọng khi tiến hành xây kim tĩnh nhé. 

Kim tĩnh là gì? Lưu ý khi xây kim tĩnh chuẩn phong thủy

Kim tĩnh là gì?

Hiện nay rất nhiều người không biết kim tĩnh thực chất có nghĩa là gì mà chỉ biết rằng đây là bộ phận không thể thiếu trong huyệt mộ. Kim tĩnh chính là phần vách xây cho lỗ huyệt của người mất, dưới đáy đục thêm một lỗ thông thiên để điều hòa âm dương. 

Kim tĩnh được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau tùy theo quan điểm của gia chủ. Nhưng thông thường sẽ lựa chọn xây bằng bê tông nguyên khối hoặc bằng gạch, đá,… Nhiều người thường ưu tiên xây kim tĩnh bằng đá vì chất liệu đá mát, xây mộ đá kim tĩnh sẽ không bị nóng. Ngày nay, kim tĩnh được xây chủ yếu bằng nhiều loại đá khác nhau như đá hoa cương, đá thạch anh, đá cẩm thạch,… Gia chủ nên tránh xây bằng sắt hoặc đồng vì kim loại dễ bị sét đánh trúng, không tốt cho phong thủy. 

Ý nghĩa của việc xây kim tĩnh

Đây được coi là bước mang ý nghĩa quan trọng trong quá trình an táng cho người đã mất. Mộ phần được xem là “ngôi nhà” của người mất sau khi về chốn cực lạc. Bên cạnh đó, nếu quá trình xây kim tĩnh không cẩn thận sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến huyệt mộ ông bà, tổ tiên và phong thủy của cả gia tộc. 

Xây kim tĩnh vững chắc giúp bảo vệ mồ yên mả đẹp cho người mất, tránh triệt để tình trạng sạt lở gây ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của họ. 

Ý nghĩa của việc xây kim tĩnh

Tham khảo thêm: Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không?

Chi tiết cách chọn và xây kim tĩnh

Sau khi đã tìm hiểu kim tĩnh là gì, bạn cần lưu ý cách chọn vị trí đắc địa để người mất được an nghỉ và phù hộ cho con cháu trong gia đình nhiều may mắn, công việc thuận lợi. Vì vậy gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau: 

Chọn vị trí đặt kim tĩnh

Nguồn nước được tượng trưng cho vượng khí, vậy nên nếu lựa chọn được vị trí đắc địa sẽ gia tăng sự thịnh vượng cho con cháu sau này. Khi xây mộ ở những nơi có thế đất thấp sẽ khiến cho tiền tài của con cháu trong gia đình dễ bị tiêu tán. Người xưa thường có cách chọn vị trí đặt kim tĩnh như sau: 

  • Chọn đặt ở vùng đất mới, chưa bị đào xới xung quanh 
  • Đặt kim tĩnh ở vị trí có mạch nước nhỏ, hướng trực tiếp ra sông hồ. Đặc biệt cần tránh nơi có mạch nước lớn, dễ khiến mộ phần ngập trong nước gây ảnh hưởng lớn đến phong thủy và thi hài của người mất. Vị thế đẹp nhất là nơi có nguồn nước chảy nhẹ nhàng và uốn quanh. 
  • Chọn nơi mát mẻ, yên tĩnh, tránh nơi có nhiều gia súc, gia cầm vì dễ gây động mộ 
  • Tránh lựa chọn nơi có nhiều rễ cây hoặc gốc cây cổ thụ. Nó sẽ dễ bị đâm vào mộ và phá hủy những cấu trúc bên trong mộ phần 
  • Đặc biệt ưu tiên lựa chọn xây kim tĩnh ở nơi đất khô ráo, đón gió tự nhiên và nhiều cây cỏ tươi tốt. Vì vậy chúng ta thường thấy nhiều khu mộ được xây ở trên núi cao. 

Thực tế việc lựa chọn vị trí xây kim tĩnh còn dựa vào hình dạng và các vật xung quanh khu đất để đánh giá đúng nhất về thế đất và phong thủy tại đây. 

Chọn vị trí đặt kim tĩnh

Chọn hướng đặt kim tĩnh

Bạn cứ hình dung rằng kim tĩnh cũng được gọi là nhà của người mất. Do đó, bất kỳ ngôi nhà nào khi xây dựng cũng phải chọn hướng tốt hợp phong thủy nhất. Nếu vị trí có đẹp đến đâu mà hướng không tốt thì phúc lợi càng giảm. 

Dân gian cho rằng để xây dựng kim tĩnh cần chọn hướng tốt phải dựa vào tuổi của người mất. Trong trường hợp bất khả kháng không thể chọn được hướng tốt thì phải nhờ vào các thầy phong thủy sử dụng cuốn thư bình phong để che chắn cho mộ phần.

Chọn kích thước kim tĩnh

Thực tế thì không có kích thước chính xác khi xây dựng kim tĩnh vì nó phụ thuộc vào quan điểm của từng vùng miền, tập tục của mỗi nơi khác nhau. Người thợ thường sẽ xây kim tĩnh lớn hơn so với diện tích thực của áo quan để khi đưa quan tài vào sẽ dễ dàng hơn. Nhưng cũng không được xây kích thước quá lớn gây tốn diện tích đất đai. 

Trung bình một chiếc áo quan thường có kích thước như sau: 

  • Phủ bì dài – rộng – cao kích thước lần lượt là 95cm – 56cm – 59 cm
  • Độ dày thành 10cm, đáy 10cm, nắp 15cm
  • Lọt lòng dài – rộng – cao từ 69cm – 30cm – 30cm

Tương đương kích thước của kim tĩnh thường được xây dựng với kích thước: 

  • Dài – rộng – sâu: 89cm – 127cm – 140cm
  • Phần nổi phía trên dài – rộng – cao: 167cm – 107cm – 81cm

Chọn kích thước kim tĩnh

Lời kết

Bài viết của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của các bạn về quy trình xây kim tĩnh là gì và cách xây dựng kim tĩnh như thế nào chuẩn phong thủy. Đây được xem là một trong những việc bắt buộc bạn phải làm để giúp người mất ra đi thanh thản và yên ổn ở thế giới bên kia. Vậy nên hãy suy nghĩ kỹ về vấn đề này để đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất khi xây dựng kim tĩnh nhé.