Công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ cổ kính, linh thiêng được người dân ưa chuộng

Công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ là một trong những công trình sở hữu những ý nghĩa tâm linh vô cùng độc đáo. Công trình được chế tác từ đá nguyên khối và chạm khắc những hoa văn một cách tỉ mỉ và tinh tế tạo điểm nhấn độc đáo cho công trình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bảo Châu để có cái nhìn tổng quát nhất về công trình.

Đôi nét về công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ

Phú Thọ được biết đến là vùng Đất Tổ, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam, theo tương truyền chính tại mảnh đất này các vua Hùng đã tiến hành gây dựng lên nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên của nước Việt Nam. Do đó nơi đây tập tục thờ cúng tổ tiên luôn được chú trọng và xây dựng một cách khang trang nhất, thể hiện được tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với những người đã khuất, ông bà, tổ tiên. 

Đôi nét về công trình khu lăng mộ đá tại Phú Thọ
Đôi nét về công trình khu lăng mộ đá tại Phú Thọ

Rất vinh dự khi đội ngũ Đá mỹ nghệ Bảo Châu đã có cơ hội đến địa phương và thực hiện lắp đặt công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ. Các công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ được lắp đa dạng về mẫu mã cũng như chất liệu đá, điều này tạo sự phong phú trong khuôn viên khu vực thờ cúng. 

Mặc dù tỉnh Phú Thọ là tỉnh miền núi, trung du, tuy nhiên khu vực lắp đặt công trình có địa hình tương đối thuận lợi. Khu vực lắp đặt thiết bị thông thoáng, điều này giúp cho việc vận chuyển các thiết bị và lắp đặt công trình diễn ra vô cùng thuận lợi. Ngoài ra nhận thêm sự giúp đỡ nhiệt tình của gia chủ giúp việc lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm phần lớn lắp đặt công trình. 

Để có cái nhìn chi tiết về công trình khu lăng mộ đá đẹp mà chúng tôi đã thực hiện lắp đặt tại Phú Thọ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin bài viết trong những phần tiếp theo.

Giá trị tâm linh công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ mang lại

Như thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết, mảnh đất Phú Thọ hay còn được biết đến với tên gọi là Đất Tổ. Tại vùng đất này những nét đẹp về văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ tốt nhất, đặc biệt là lối sống “uống nước nhớ nguồn” luôn được gìn giữ và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt có thể kể đến phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên – một nét đẹp trong văn hóa Việt nói chung và văn hóa người dân tại tỉnh Phú Thọ nói riêng. 

Công trình thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc thể hiện tình cảm của con cháu với người đã khuất
Công trình thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc, tình cảm của con cháu với người đã khuất

Người dân tại đây quan niệm, việc xây dựng lăng mộ đá đựng tro cốt một cách khang trang, sạch đẹp là cách con cháu đang thể hiện tấm lòng thành kính nhất đối với người đã khuất. Dù cho sống ở không gian nào thì những người thân đã mất luôn có một “mái nhà” che mưa, che nắng, che chắn những điều không tốt ảnh hưởng tới cuộc sống. 

Chính vì vậy mà con cháu và người dân nơi luôn cố gắng giành trọn những điều tốt đẹp nhất cho ông bà tổ tiên của mình. Việc xây dựng, thiết kế khu lăng mộ đá khang trang là cách người trần thể hiện tấm lòng xót thương tới người đã khuất, dù người đã khuất không còn nữa nhưng họ luôn sống mãi trong tâm trí những người tại dương thế. 

Bên cạnh những ý nghĩa trên, việc xây dựng mẫu lăng mộ đá đơn giản còn thể hiện những ước muốn của người trên trần thế. Những người trên trần thế hy vọng những người đã khuất sẽ phù hộ cho con cháu có một cuộc sống tốt, công việc thuận lợi, gặp mọi điều suôn sẻ trong cuộc sống. 

Quần thể khu lăng mộ đá tại Phú Thọ

Lăng mộ đá tại Phú Thọ là một quần thể cùng nhiều hạng mục con. Công trình cơ bản sẽ có những hạng mục con như: mộ đá, lăng thờ đá, cổng đá, lan can đá, các sản phẩm tâm linh,…. Tùy vào cách sử dụng khác nhau các hạng mục sẽ có những kiến trúc nhất định tương ứng với mục đích sử dụng. Cụ thể như sau:

Mộ đá

Mộ đá là một trong những công trình vô cùng quan trọng trong một mẫu lăng mộ đá đẹp tại Phú Thọ. Đây là nơi lưu giữ thi hài người mất và cũng sợi dây duy nhất gắn hết hai giới trần và âm thông qua lỗ thông thông thiên trên phần nắp mộ. Mẫu mộ để tro cốt được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho công trình. Tùy vào nhu cầu của mỗi gia chủ khác nhau mà mẫu mộ đá trong khu lăng mộ tại Phú Thọ sẽ có những hình dáng tương ứng. 

Mộ đá khu lăng mộ để tro cốt chế tác từ đá nguyên khối mang đến độ bền bỉ cho khu lăng mộ tại Phú Thọ
Mộ đá khu lăng mộ để tro cốt chế tác từ đá nguyên khối mang đến độ bền bỉ cho khu lăng mộ tại Phú Thọ

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá là hạng mục con ở vị trí trung tâm nằm sâu trong vị trí khu lăng mộ đá. Lăng thờ đá thường có kích thước khá lớn và có hai kiểu dáng phổ biến là lăng thờ đá có cánh và mẫu lăng thờ không cánh. Hạng mục được dùng để thờ tự chung của một khu lăng mộ đá dòng họ. 

Cổng đá

Cổng đá được đặt ngay tại vị trí ra vào của khu lăng mộ, mẫu cổng có tác dụng lớn giúp ngăn chặn những tà khí ảnh hưởng đến khu lăng mộ đồng thời giúp thu hút những nguồn năng lượng tốt tới khu lăng mộ. Cổng đá được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, trên cộng chạm khắc một số hoa văn họa tiết đơn giản như họa tiết Tứ Linh, họa tiết Tứ Quý, mẫu câu đối,….

Mẫu cổng đá đẹp chạm khắc câu đối thể hiện ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống  khu lăng mộ đá tại Phú Thọ
Mẫu cổng đá đẹp chạm khắc câu đối thể hiện ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống khu lăng mộ đá tại Phú Thọ

Lan can đá

Lan can đá được xây dựng bao quanh trong không gian mẫu lăng mộ đá đẹp tại Phú Thọ. Điều này giúp hạn chế những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng tới không gian thờ cúng bên trong tạo sự yên tĩnh cho khu vực cho khu vực thờ cùng. 

Các hạng mục khác

Ngoài những hạng mục trên lăng mộ đá tại Phú Thọ còn có thêm một số hạng mục nhỏ như cuốn thư đá, lư hương đá, bàn thờ đá,… Các hạng mục đều được chế tác vô cùng tỉ mỉ và tinh tế tạo điểm nhấn cho công trình giúp khu lăng mộ đá tại Phú Thọ trường tồn với thời gian. 

Công trình cuốn thư đá tại lăng mộ đá tại Phú Thọ
Công trình cuốn thư đá tại lăng mộ đá tại Phú Thọ

Chất liệu đá dùng trong chế tác công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ

Chất liệu dùng trong chế tác công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ rất đa dạng và phong phú. Một số chất liệu phổ biến có thể kể đến như xi măng, gạch và đá tự nhiên. Hiện nay để đảm bảo được độ bền, chắc của công trình lăng mộ, đa phần các công trình hiện nay đều sử dụng chất liệu đá tự nhiên. 

Đá tự nhiên là loại đá hình thành hoàn toàn trong tự nhiên mà không phải chịu bất cứ tác động nào từ con người. Loại đá này có nguồn gốc từ đá trầm tích, do đó chúng sở hữu độ cứng vô cùng cao cùng độ bền bỉ vượt thời gian. Đá tự nhiên hiện được sử dụng phổ biến trong việc chế tác những công trình liên quan đến đá mỹ nghệ, trong đó có chế tác các công trình tâm linh. 

Đối với công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ, hai loại đá tự nhiên được sử dụng phổ biến trong chế tác công trình tại địa phương này là đá xanh đen và đá xanh rêu. 

Chất liệu đá xanh đen

Đá xanh đen là một trong những dòng đá được dùng vô cùng phổ biến trong chế tác những công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ. Đá xanh đen có nguồn gốc từ đá trầm tích, chúng hình thành cách đây hàng trăm hàng triệu năm do đó loại đá này sở hữu độ cứng vô cùng cao. Vì vậy những công trình lăng mộ đá xanh tại Phú Thọ đều cho thấy được sự bền bỉ và trường tồn. 

Chất liệu đá xanh đen dùng trong chế tác mẫu mộ đá đẹp tại Phú Thọ
Chất liệu đá xanh đen dùng trong chế tác mẫu mộ đá đẹp tại Phú Thọ

Ngoài ra loại đá này sở hữu độ đàn hồi tốt, điều này giúp cho việc chạm khắc của các nghệ nhân diễn ra thuận lợi. Do đó các khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy những họa tiết được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ trên các mẫu lăng mộ đá được lắp đặt trong các công trình. Loại đá này sở hữu màu sắc xanh đen tự nhiên mang đến cho công trình sự cổ kính và linh thiêng, tạo được giá trị tâm linh sâu sắc trong khu vực thờ cúng. 

Chất liệu đá xanh rêu

Ngoài dòng đá xanh đen, đá xanh rêu cũng rất được ưa chuộng trong chế tác công trình lăng mộ đá. So với dòng đá xanh đen, đá xanh rêu có phần cứng cáp hơn cùng độ bền bỉ cao hơn.

Đá xanh đen sở hữu màu sắc xanh rêu tự nhiên, mang đến cho các công trình màu sắc xanh rêu vô cùng độc đáo, tạo sự cổ kính cho các công trình. Bên cạnh đó trên chất liệu đá này có những đường vân đá nhỏ, mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho khu lăng mộ thêm phần độc đáo. 

Chất liệu đá xanh rêu dùng trong chế tác, chạm khắc công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ
Chất liệu đá xanh rêu dùng trong chế tác, chạm khắc công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ

Hiện nay, loại đá này rất được ưa chuộng trên thị trường sản phẩm đá mỹ nghệ. Tuy nhiên so với dòng đá xanh đen, đá xanh rêu có giá thành cao hơn bởi loại đá này khá hiếm và khó khai thác. Do đó khi khách hàng có nhu cầu sở hữu sản phẩm chế tác từ loại đá này hãy cân nhắc đến yếu tố tài chính. 

Kinh nghiệm lắp đặt lăng mộ đá tại Phú Thọ

Có thể nói để một khu lăng mộ đá tại Phú Thọ có thể sinh ra khí vượng. Việc xây dựng một khu lăng mộ đá dòng họ đảm bảo được chất lượng ngoài việc chú trọng đến chất liệu đá, kích thước mộ chuẩn theo kích thước phong thủy, giá thành của công trình,…. Khi tiến hành xây dựng khu mộ đá đẹp cần chú ý tới  một số kinh nghiệm sau đây để giúp công trình hoàn thiện nhất:

Lựa chọn những vị trí cao ráo để đặt mẫu lăng mộ đá đơn giản

Việc lựa chọn những nơi đất cao ráo và sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng trong việc xây dựng khu lăng mộ đá. Tuy nhiên cần lưu ý không nên đặt ở vị trí quá chênh vênh, nên lựa chọn một độ cao vừa phải và thích hợp để đặt khu lăng mộ đá đơn. Những khu vực nên xây dựng lăng mộ đá tại Phú Thọ cần có cảnh quang xung quanh không có mạch nước hay những bãi nước tù đọng. 

Lắp đặt lăng mộ đá tại Phú Thọ cần lựa chọn những nơi có địa hình cao ráo, sạch sẽ
Lắp đặt lăng mộ đá tại Phú Thọ cần lựa chọn những nơi có địa hình cao ráo, sạch sẽ

Nên chọn những nơi có cây cỏ xanh tốt, có mạch nước ngầm lưu thông qua tạo ra sinh khí lưu thoát, giúp cuộc sống con cháu thịnh vượng. Tránh tuyệt đối những nơi có nước chảy nhưng mạch nước đó lại bị chi cắt, bị chặn lại. 

Lắp đặt khu lăng mộ đá tại Phú Thọ cần tránh những nơi qua ồn ào

Việc đặt khu lăng mộ đá khối tại cần chú ý lựa chọn những nơi yên tĩnh, hạn chế sự ồn ào đến từ môi trường xung quanh. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự yên nghỉ của những người đã khuất. Đặc biệt việc lắp đặt lăng mộ đá đựng tro cốt tại những nơi quá ồn ào sẽ làm giảm đi sự uy nghiêm, linh thiêng của khu vực thờ cúng gia tiên. 

Lắp đặt công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ cần lựa chọn những nơi yên tĩnh tránh ồn ào
Lắp đặt công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ cần lựa chọn những nơi yên tĩnh tránh ồn ào

Lắp đặt khu lăng mộ đá tại Phú Thọ ở nơi có địa thế tựa lưng vào núi, gò đất cao

Như thông tin chúng tôi cung cấp địa hình tỉnh Phú Thọ thuộc trung du, miền núi nên thông thường địa hình bị chia cắt và được chia thành các tiểu vùng nhỏ. Có thể nói địa thế nơi đây vô cùng thích hợp cho việc lắp đặt khu lăng mộ theo thế dựa núi, gò đất cao. Bởi theo quan niệm việc thiết kế khu lăng mộ theo không gian như vậy sẽ giúp đón sinh khí tốt. Ngoài ra để tăng sự hấp thụ của sinh khí trước mặt khu lăng mộ đá đựng tro cốt nếu có những địa thế như sông, suối, ao, hồ,… càng giúp mang đến khí lành tốt hơn. 

Đơn vị lắp đặt khu lăng mộ đá tại Phú Thọ uy tín chất lượng – Đá Bảo Châu

Đá mỹ nghệ Bảo Châu hiện được biết đến là một trong những đơn vị chuyên cung cấp lắp đặt khu lăng mộ đá tại Phú Thọ vô cùng chất lượng. Với trụ sở chính đặt tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, chúng tôi ngay từ khi phát triển đã có nền tảng trong việc chạm khắc, lắp đặt các hạng mục. Tính đến thời điểm hiện tại với hơn 15 năm trong chế tác đá mỹ nghệ, các sản phẩm Bảo Châu cung cấp ra thị trường luôn nhận được những đánh giá tốt từ khách hàng. 

Đá mỹ nghệ Bảo Châu nhận thi công lắp đặt lăng mộ đá Phú Thọ và nhiều công trình khác trên tỉnh thành
Đá mỹ nghệ Bảo Châu nhận thi công lắp đặt lăng mộ đá Phú Thọ và nhiều công trình khác trên tỉnh thành

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân nghệ nhân giàu kinh nghiệm, có trách nhiệm với công việc và các sản phẩm. Do đó các sản phẩm chúng tôi cung cấp cho các khách hàng luôn được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Công trình khu lăng mộ đá tại Phú Thọ được chúng tôi chế tác vô cùng đa dạng với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau tạo sự lựa chọn phù hợp nhất cho các khách hàng. 

Hiện nay, ngoài lắp đặt công trình khu lăng mộ đá tại Phú Thọ, chúng tôi còn tiến hành lắp đặt công trình tại những địa phương khác như mẫu lăng mộ đá tại Hòa Bình, lăng mộ đá nhà mồ tại Đồng Nai, lăng mộ đá nhà mồ tại Bình Định, lăng mộ đá nhà mồ tại Bạc Liêu,….

Một số hình ảnh lắp đặt công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ

Đến với tỉnh thành Phú Thọ, chúng tôi tiến hành lắp đặt công trình lăng mộ đá tại nhiều địa phương khác nhau. Có thể kể đến một số huyện thị chúng tôi đã có dịp ghé qua và lắp đặt công trình tại huyện Cẩm Khê, huyện Hạ Hòa, Thành phố Việt Trì,… 

Các công trình đều được chế tác từ đá nguyên khối và thông qua sự khéo léo của các nghệ nhân chạm khắc lên những hoa văn, họa tiết tinh xảo nhất đem đến giá trị cao cho công trình. 

Hãy cùng chiêm ngưỡng một số công trình chúng tôi đã lắp đặt tại địa phương này nhé!

Công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ lắp đặt  thành phố Việt Trì
Công trình lăng mộ đá tại Phú Thọ lắp đặt thành phố Việt Trì
Công trình lăng mộ đá xanh đen lắp đặt tại huyện Cẩm Khê - Phú Thọ
Công trình lăng mộ đá xanh đen lắp đặt tại huyện Cẩm Khê – Phú Thọ
Lắp đặt mộ đá khối tại huyện Hà Hòa - Phú Thọ
Lắp đặt mộ đá khối tại huyện Hà Hòa – Phú Thọ
Đội ngũ nhân công của Bảo Châu tiến hành lắp đặt công trình mộ đá hai mái khu lăng mộ đá tại Phú Thọ
Đội ngũ nhân công của Bảo Châu tiến hành lắp đặt công trình mộ đá hai mái khu lăng mộ đá tại Phú Thọ
Mẫu mộ đá mái bành lắp đặt khu lăng mộ đá tại Phú Thọ
Mẫu mộ đá mái bành lắp đặt khu lăng mộ đá tại Phú Thọ

Nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt lăng mộ đá tại Phú Thọ nói riêng và tại nhiều tỉnh khác nói chung hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi Đá mỹ nghệ Bảo Châu theo địa chỉ sau đây:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com