Mộ đá hai mái tại Hà Nam – Công trình đẹp trong kiến trúc tâm linh

Mộ đá hai mái tại Hà Nam là một trong những công trình kiến trúc tâm linh độc đáo rất được người dân tỉnh Hà Nam yêu thích. Công trình sở hữu độ bền bỉ, mẫu mã độc đáo cũng ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Cùng theo dõi những thông tin sau đây của Đá mỹ nghệ Bảo Châu để biết thêm những thông tin chi tiết nhất về lắp đặt công trình. 

Nhu cầu lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam

Trước sự phát triển không ngừng của kinh tế – xã hội, kéo theo đó nhu cầu về vật chất cũng tăng theo. Ngoài những vấn đề đáp ứng trong đời sống như ăn uống, may mặc, đồ dùng hằng ngày, thì những vấn đề về giá trị tinh thần cũng được nhiều người quan tâm, đặc biệt yếu tố tâm linh. Do đó hiện nay, nhiều gia chủ tại Hà Nam lựa chọn khang trang lại phần mộ tổ tiên để giúp những người thân đã mất có chốn yên nghỉ tốt hơn. 

Nhu cầu lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam ngày càng trở nên phổ biến
Nhu cầu lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam ngày càng trở nên phổ biến

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” vẫn là một trong những truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Do đó, để thể hiện lòng thành, sự tiếc thương đối với những người đã khuất, nhiều gia đình đã lựa chọn khang trang lại phần mộ tổ tiên. Hy vọng những người đã khuất có một “ngôi nhà” để có thể yên nghỉ nơi suối vàng. 

Hiểu được tâm nguyện thành kính của những người con tỉnh thành Hà Nam, đơn vị Đá mỹ nghệ Bảo Châu đã kịp thời có mặt giúp người dân nơi đây lắp đặt những công trình mộ đá nguyên khối chất lượng, khu lăng mộ đá tại Hà Nam chất lượng. 

Để hiểu thêm thông tin về quy trình làm việc của chúng tôi, cũng như nắm bắt được mẫu mộ đá đôi đang được người dân nơi đây ưa chuộng, cùng theo dõi những thông tin tiếp theo trong bài nhé!

Cấu trúc công trình mộ đá hai mái tại Hà Nam

Kết cấu công trình mộ đá hai mái tại Hà Nam gồm 5 phần cơ bản, gồm: phần đế mộ, phần thân mộ, phần nắp mộ, phần mái mộ và phần bài vị. Tùy vào mỗi vị trí khác nhau mà các phần sẽ có cấu trúc và chức năng tương ứng. Cụ thể như:

Cấu trúc mộ đá hai mái tại Hà Nam gồm 5 phần cơ bản phần mái, phần đế, phần thân, phần nắp và phần bia mộ
Cấu trúc mộ đá hai mái tại Hà Nam gồm 5 phần cơ bản phần mái, phần đế, phần thân, phần nắp và phần bia mộ

Phần đế mộ đá hai mái tại Hà Nam

Phần đế mộ cấu tạo từ hai phiến đá xếp chồng lên nhau theo kích thước to dần từ dưới lên trên. Chúng vừa tạo cảm giác cao ráo cho ngôi mộ vừa tạo cảm giác hoành tráng. Để đảm bảo được công trình chắc chắn và bền vững, thì phần đế mộ thường chế tác từ đá nguyên khối để nâng cao khả năng chịu lực giúp công trình thêm phần bền bỉ. Tại phần đế gồm mặt trước, mặt sau và hai bên hông sẽ được chạm khắc một số hoa văn đơn giản giúp mang đến tính thẩm mỹ cao. 

Phần thân mộ đá hai mái tại Hà Nam

Phần thân mộ được ghép lại từ bốn tấm bưng, tạo thành các góc vuông chắc chắn. Trên các tấm bưng trang trí bằng họa tiết hình rồng độc đáo tạo điểm nhấn cho công trình thêm phần bắt mắt và nổi bật hơn về ý nghĩa tâm linh. 

Phần nắp mộ của mộ đá hai mái

Phần nắp mộ đá hai mái nằm ở phần trên của phần thân mộ, phần nắp mộ thường được mài nhẵn, chạm khắc những họa tiết đơn giản để tạo điểm nhấn, giúp công trình mang tính thẩm mỹ cao, cũng thuận tiện hơn cho việc vệ sinh. Phía trên phần nắp mộ thường có một lỗ thông thiên, đây là vị trí để con cháu đến thắp nén hương để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Phần mái mộ của mộ đá hai mái

Phần mái mộ sẽ bao gồm phần cột trụ và phần mái ngói.

  • Cột trụ của mộ được thiết kế theo dạng cột tròn, trên cột chạm khắc họa tiết hoa văn hình rồng uống lượng. 
  • Phần ngói mộ đá hai mái tại Hà Nam được xếp chồng lên nhau tạo một cảm giác cao rao, bề thế và khang trang hơn. Phần mái mộ được chế tác theo dạng ngói ống, trên mái chạm khắc một số họa tiết, hoa văn tinh tế tạo tính thẩm mỹ cao cho công trình. 
  • Trên đỉnh chóp mái hình nụ sen được thiết kế tinh xảo và tỉ mỉ tạo điểm nhấn cho cả công trình mẫu mộ. 

Phần bài vị mộ đá hai mái

Phần bài vị mộ đá hai mái được đặt ở dưới 2 lớp mái dày với mục đích giúp che chắn mưa, nắng tốt hơn. Trên phần bia mộ sẽ có một số thông tin như họ tên, ngày mất, quê quán,….

Chất liệu đá dùng trong chế tác mộ đá hai mái tại Hà Nam

Hiện nay, mẫu mộ đá hai mái được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau như xi măng, gạch và đá tự nhiên. Tuy nhiên để đảm bảo được sự bền bỉ và trường tồn của công trình thì đa phần các gia tại Hà Nam chủ lựa chọn chất liệu đá tự nhiên thay cho những nguyên liệu khác. Cụ thể đá dùng trong chế tác mẫu mộ đá hai mái tại Hà Nam là dòng đá xanh đen. 

Chất liệu chính dùng để chế tác mộ đá hai mái là chất liệu đá xanh đen
Chất liệu chính dùng để chế tác mộ đá hai mái là chất liệu đá xanh đen

Đá xanh đen là một trong những loại đá được sử dụng phổ biến trong chế tác mộ. Loại đá này có nguồn gốc từ đá trầm tích, thời gian hình thành đá lên tới hàng trăm, hàng triệu năm. Do đó đá sở hữu độ cứng vô cùng cao, điều này sẽ hạn chế tối đa những tác động ngoại lực đến công trình, giúp công trình bền bỉ và trường tồn theo thời gian.

Ngoài ra đá xanh đen dùng trong chế tác mộ đá hai mái tại Hà Nam còn sở hữu màu sắc tự nhiên độc đáo, tạo nên nét thẩm mỹ vô cùng đặc biệt cho công trình, giúp công trình thêm phần cổ kính và linh thiêng.

Hoa văn được sử dụng để chạm khắc, tạo tính thẩm mỹ cho mộ đá hai mái tại Hà Nam

Họa tiết chạm khắc trên mẫu mộ đá hai mái thường khá đa dạng và phong phú, có thể kể đến một số họa tiết phổ biến như họa tiết tứ quý, họa tiết tứ linh, mẫu câu đối, họa tiết hình phượng,… Các họa tiết được các nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ và chi tiết tạo điểm nhấn độc đáo cho công trình. 

Đối với mẫu mộ đá hai mái tại Hà Nam, nhiều gia chủ tại tỉnh thành này rất yêu thích mẫu họa tiết hình rồng. Do đó khi Bảo Châu có cơ hội đến Hà Nam lắp đặt đa phần các mẫu mộ cũng được chạm khắc hình rồng.

Hoa văn hình Rồng là họa tiết được sử dụng phổ biến trên mẫu mộ
Hoa văn hình Rồng là họa tiết được sử dụng phổ biến trên mẫu mộ

Rồng vốn được biết đến là loài linh vật đứng đầu trong tứ linh “Long – Lân – Quy – Phượng”, rồng thường đại diện cho sức mạnh của thần thánh, sức mạnh của trời. Việc chạm khắc họa tiết rồng trên mộ đá thể hiện ngụ ý ngôi mộ được bảo vệ bởi sức mạnh của các vị thần linh. Điều này sẽ hạn chế được các thế lực tà ám, các luồng khí không tốt quấy nhiều đến sự thanh tịnh của khu vực thờ cúng. 

Hiện nay, việc sử dụng họa tiết hình rồng trang trí và chạm khắc trên mẫu mộ đá hai mái ở Hà Nam ngày càng được nhiều gia chủ lựa chọn và áp dụng. Các gia chủ lựa chọn họa tiết hình rồng không chỉ thể hiện được tính thẩm mỹ độc đáo của ngôi mộ. Bên cạnh đó còn thể hiện được lòng thành kính của bản thân đối với ông bà tổ tiên, những người thân đã khuất. 

Vị trí lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, do đó việc lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam không quá khó khăn, bởi địa hình tương đối bằng phẳng. Khu vực lắp đặt mộ đá rộng rãi và thông thoáng, đường đi khô ráo. Điều này tạo sự thuận lợi cho đội ngũ Đá mỹ nghệ Bảo Châu chúng tôi dễ dàng trong việc lắp đặt công trình và hoàn thiện công trình một cách nhanh chóng. 

Vị trí lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam tương đối bằng phẳng
Vị trí lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam tương đối bằng phẳng

Bên cạnh đó Hà Nam nằm tiếp giáp với Ninh Bình – nơi Đá mỹ nghệ Bảo Châu chúng tôi đặt trụ sở chính, do đó quãng đường vận chuyển cũng trở nên đơn giản, giúp tiết kiệm được thời gian di chuyển và công trình lắp đặt cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đơn vị chế tác, thi công và lắp đặt mẫu mộ đá hai mái tại Hà Nam

Để lựa chọn được đơn vị chế tác và thi công lắp đặt mộ đá tại Hà Nam chất lượng quý vị đừng bỏ lỡ đơn vị Đá mỹ nghệ Bảo Châu. Vốn được biết là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chạm khắc đá mỹ nghệ lâu đời, chúng tôi luôn tin tưởng đơn vị có thể cung cấp tới khách hàng những mẫu mộ đá hai mái tại Hà Nam đẹp và chuẩn kích thước nhất. 

Đơn vị lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam uy tín Đá mỹ nghệ Bảo Châu
Đơn vị lắp đặt mộ đá hai mái tại Hà Nam uy tín Đá mỹ nghệ Bảo Châu

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong chế tác và chạm khắc, các sản phẩm của Bảo Châu đã được người dân của nhiều tỉnh thành đón nhận trong đó có cả Hà Nam. Mẫu mộ đá hai mái tại Hà Nam là một trong những công trình độc đáo mà chúng tôi đã có cơ hội tiến hành thi công và lắp đặt. Mẫu mộ sở hữu những đường nét độc đáo, chất liệu đá tự nhiên bền giúp công trình trường tồn với thời gian.  

Hiện nay, ngoài lắp đặt mẫu mộ đá hai mái tại Hà Nam, chúng còn lắp đặt các công trình độc đáo ở nhiều tỉnh thành khác như: mộ đá xanh rêu tại Thái Bình, công trình lắp đặt mộ đá tại Bắc Ninh, lăng thờ đá tại Hà Nam,…

Để có thể liên hệ lắp đặt mẫu mộ đá hai mái tại Hà Nam hoặc ở bất cứ tỉnh thành nào khác, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn viên:

  • Địa chỉ văn phòng: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Địa chỉ xưởng chế tác: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0912.957.222
  • Website: dabaochau.com