Đã từ xa xưa, tín ngưỡng thờ cúng thần tài đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong truyền thống của người Việt Nam. Hơn nữa, bài văn khấn thần tài mùng 1 được coi là cách để người Việt ta cầu mong được tài lộc và bình an. Tuy nhiên, rất ít ai biết bài khấn và cách khấn đúng cách, bài viết sau đây của Dabaochau sẽ giới thiệu cho bạn biết 6 bài văn khấn thần tài mùng 1 chi tiết, và hay nhất.

Ngày thần tài là gì? 

Theo quan niệm dân gian, ngày Thần Tài hay còn được biết đến là ngày thỉnh thần tài, và thường diễn ra vào ngày mùng 10 hàng tháng trong lịch âm. Tuy nhiên, do cách bố trí bàn thờ của nhiều người hiện nay, đặt bát hương thờ Thần Tài và Thổ Địa chung một bàn, nên việc thờ cúng thần tài thường được tiến hành thực hiện vào ngày mùng 1, ngày rằm hoặc thậm chí là mỗi ngày.

Ngày mùng 10 tháng Giêng được xem là Ngày Vía Thần Tài,  và là một ngày quan trọng để tiến hành thực hiện các nghi thức rước tài lộc và mang lại may mắn, bình an cho gia đình. Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần vô cùng đặc biệt, được thờ cúng bằng cả đồ ăn chay và mặn. Do đó, việc chuẩn bị những mâm lễ cúng cần được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo. 

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Một số bài văn khấn Thần Tài chuẩn và chi tiết nhất

Bài văn khấn thần tài mùng 1 cầu tài lộc và bình an cần phải chuẩn bị một cách cẩn thận và tôn trọng để bày tỏ lòng thành và sự kính trọng với ông bà, tổ tiên và những vị thần linh. Dưới đây là 6 bài văn khấn thần tài mùng 1 chuẩn, đầy đủ nhất, mời các bạn cùng theo dõi:

Văn khấn Thần Tài mùng 1 Tết

Bài văn khấn thần tài mùng 1 thường là lời cầu nguyện, mong muốn được bình an, cũng như bày tỏ lòng biết ơn và thành kính đến các vị thần linh. Dưới đây là văn khấn thần tài mùng 1 Tết chi tiết và đầy đủ nhất, mời các bạn tham khảo:

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………Hôm nay là ngày … 

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Văn khấn Thần Tài mùng 1 Tết
Văn khấn Thần Tài mùng 1 Tết chuẩn phong thủy

Văn khấn Thần Tài mùng 1 hàng tháng

Dưới đây là bài văn khấn thần tài mùng 1 hàng tháng vô cùng ngắn gọn, nhưng đầy đủ, mời các bạn cùng tham khảo:

Nam mô A Di  Đà Phật!

Nam mô A Di  Đà Phật!

Nam mô A Di  Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di  Đà Phật!

Nam mô A Di  Đà Phật!

Nam mô A Di  Đà Phật! (3 lạy)

Văn khấn Thần Tài mùng 1 hàng tháng
Phải trang nghiêm, chỉnh tề khi đọc văn khấn Thần Tài mùng 1 hàng tháng

Văn khấn Thần Tài ngày rằm, ngày Thần Tài mùng 10 Âm lịch hàng tháng

Bài văn khấn thần tài là dịp mà gia chủ xin khấn thần tài để gặp được nhiều may mắn, bình an cho những người trong gia đình cũng như bày tỏ mong muốn suôn sẻ trong công việc. Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài ngày rằm, ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng đầy đủ, mời các bạn tham khảo:

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

– Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

– Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:…

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Văn khấn Thần Tài ngày rằm, ngày Thần Tài mùng 10 Âm lịch hàng tháng
Khấn Thần Tài nhằm xin tài lộc và may mắn

Văn khấn ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Văn khấn bàn thờ Thần Tài là một trong những phần quan trọng nhất trong nghi thức tôn vinh Thần Tài, thường được thực hiện vào mùng 10 tháng Giêng để chào đón năm mới với sự may mắn và thịnh vượng. Dưới đây là bài văn văn khấn Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mời các bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương đất

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là…

Năm sinh…

Cửa hàng tại địa chỉ…

Hôm nay là ngày… tháng…. năm Nhâm Dần 2024.

Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên. Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thỏa. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

(Khấn xong, vái hay lạy ba cái).

Văn khấn ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng
Đọc văn khấn nhằm bày tỏ lòng thành kính đến thần linh

Văn khấn Thần Tài cúng khai trương

Bài văn khấn Thần Tài mùng 1 là dịp mà gia chủ bày tỏ sự tôn kính và tri ân đối với Thần Tài, người được xem là vị thần mang lại tài lộc và phú quý. Ngoài ra, trong mỗi dịp khai trương, cũng cần thực hiện nghi lễ cúng và khấn Thần Tài. Dưới đây là bài khấn Thần Tài cúng khai trương giúp làm ăn phát đạt, mời các bạn theo dõi:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị Tôn Thần. Quan đương niên hành khiển. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con tên là (nói họ tên thật)… Ngụ tại (nói địa chỉ hiện đang cư ngụ):…

Thành tâm sửa biện hương, hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được khai trương (khai trương việc gì nói rõ).

Con thành tâm cung thỉnh: Ngài đương niên hành khiển Thái tuế chí đức tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

Cúi xin: Giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Các chủ vị Tài Thần, Phúc Thần, Ông Chủ Đất, bà chủ Đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn Thần, thụ hưởng lễ vật.

Đốt nén Tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung. Thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng Gia quyến, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện. Làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào.

Phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm, với tấm lòng thành.

Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Văn khấn Thần Tài cúng khai trương
Cúng Thần Tài khai trương thu hút nhiều khách hàng

Văn khấn Thần Tài ngày rằm tháng 3

Dưới đây là bài văn khấn dành cho lễ cúng Thần Tài vào ngày rằm tháng 3 hàng năm, bày tỏ sự tôn kính và lòng biết ơn đối với vị thần mang lại phúc lộc và tài vận, mời các bạn cùng tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: – Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Ngài Bản gia thổ địa Long mạch Tôn thần.

Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ; Phúc đức Tôn thần.

Ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Các ngài Tôn thần cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày rằm (15) tháng 3 năm Nhâm Dần 2022

Tín chủ con là ……………………………………………………..

Ngụ tại ………………………………………………………………..

Chúng con thành tâm sửa biện, hương hoa lễ vật kim ngân trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương

Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch Tôn thần,

Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ. Giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn Thần Tài ngày rằm tháng 3
Bài khấn Thần Tài ngày rằm tháng 3 đầy đủ, chi tiết nhất

Xem thêm:

Một vài thắc mắc thường gặp khi cúng Thần Tài

Việc thực hiện nghi lễ cúng và khấn văn khấn Thần Tài mùng 1 và các ngày trong năm là một nghi lễ truyền thống vô cùng quan trọng trong văn hóa dân gian. Và cũng có thể có một số thắc mắc liên quan đến việc thực hiện nghi thức này. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp, mời các bạn cùng theo dõi:

Giờ tốt khi cúng Thần Tài

Theo quan niệm dân gian từ xưa, lễ dâng cúng Thần Tài nên được tổ chức vào buổi sáng. Giờ tốt nhất để cúng Thần Tài là vào các giờ từ 7 – 9 giờ hoặc từ 11 – 13 giờ.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài

Lưu ý khi bày trí bàn thờ Thần Tài, nên để phần trước của bàn thờ được mở rộng, quang đãng và sạch sẽ, phần sau nên dựa chắc chắn vào tường, đảm bảo được tính kiên cố và không có lỗ trống. 

Tuyệt đối không nên đặt các vật nhọn ở phía sau lưng của bàn thờ. Hướng của bàn thờ nên được chọn hướng mặt ra ngoài cửa chính, sao cho hướng phù hợp với mệnh gia chủ.

Một vài thắc mắc thường gặp khi cúng Thần Tài
Nên cúng Thần Tài vào buổi sáng để thu hút nhiều vận khí tốt

Lưu ý khi chuẩn bị cúng Thần Tài

Việc tiến hành thực hiện lễ cúng và khấn bài văn khấn thần tài mùng 1 là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong việc tôn kính và thờ cúng. Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành nghi lễ để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến phong thủy, cũng như tránh xúc phạm đến Thần Tài và các vị thần linh, xin mời mọi người theo dõi:

 • Tiến hành lau dọn bàn thờ và tắm cho ông Thần Tài mỗi tháng một lần. Lưu ý khi tắm cho tượng thì gia chủ cần phải pha rượu với nước hoặc dùng nước lá bưởi ấm. Chú ý, khăn lau tượng cần phải sạch sẽ, và chỉ được dùng với mục đích lau bàn thờ, không dùng cho việc khác.
 • Gia chủ hoặc người tiến hành việc khấn vái cần phải ăn mặc trang nghiêm, lịch sự, đầu tóc gọn gàng, chỉnh tề, và thái độ đúng mực, kính cẩn.
 • Cần phải sử dụng bài văn khấn Thần Tài mùng 1 một cách phù hợp tùy theo điều kiện và mục đích cúng vái.
 • Không cần phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, chỉ cần gia chủ thành tâm là được. Trường hợp dâng lễ cúng quá nhiều có thể dẫn đến lãng phí.
 • Tuyệt đối không nói tục, chửi bậy khi thực hiện nghi lễ cúng và khi đọc văn khấn Thần Tài mùng 1.
 • Không nên đốt quá nhiều giấy vàng mã gây ô nhiễm môi trường, bởi đốt vàng mã chỉ là một hành động mang ý nghĩa tâm linh.
 • Vật lễ cúng bằng muối và gạo thì gia chủ phải nên giữ lại trong nhà để thu hút tài lộc.
 • Phần rượu và nước khi đã cúng sau thì gia chủ cần phải đem tưới xung quanh căn nhà của mình.
 • Bánh kẹo các loại sau khi đã cúng xong thì có thể giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa mang đi phát lộc.
Lưu ý khi chuẩn bị cúng Thần Tài
Không chia bánh kẹo đã cúng cho người ngoài
 • Khi cúng và khấn bài văn khấn thần tài mùng 1 và các mùng trong năm kiêng kỵ làm đổ vỡ đồ thờ cúng bởi theo quan niệm dân gian, bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng đều là điềm không hay, nhất là đồ thờ cúng lại gắn với tính thiêng liêng, là một biểu trưng cho sự bình an, yên ổn, tôn kính của gia chủ với Chư vị Thần linh.
 • Nên lưu ý dâng hoa, quả tươi, sạch để cúng. Cần tránh việc dâng cúng hoa, quả giả. Chất liệu bình hoa phải là thủy tinh hay gốm sứ.
 • Số gạo, muối sau khi cúng khuyến khích nên giữ lại, nước hoặc rượu nên tưới vào xung quanh nhà, có ý nghĩa đem lại lộc và may mắn.
 • Tuyệt đối không để thú cưng, vật nuôi như chó, mèo… quậy phá hay làm ô uế bàn thờ.
 • Tài lộc sau khi cúng chỉ nên phân phát cho người nhà, tránh không chia cho người ngoài.
 • Gia chủ có thể thắp hương thần tài vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tối khoảng tầm từ 6 – 7 giờ và mỗi lần đốt 5 nén hương.
Lưu ý khi chuẩn bị cúng Thần Tài
Tránh làm đổ vỡ đồ cúng làm mất đi vận may

Trên đây là tổng hợp 6 bài văn khấn thần tài mùng 1 hằng năm đầy đủ, chi tiết và chuẩn phong thủy nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà nhằm mang lại may mắn, và tốt lành cho gia đình!