Nhà thờ họ được xem như là ngôi nhà truyền thống, thờ cúng ông bà tổ tiên của dòng họ, phổ biến trong văn hóa tín ngưỡng thờ cúng ông bà của người trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Con cháu sẽ cùng nhau chuẩn bị lễ vật chu đáo và văn khấn nhà thờ họ vào những dịp như lễ Tết Thanh minh, cúng giỗ họ, các dịp rằm lớn,…Vậy văn khấn Thanh minh nhà thờ họ được chuẩn bị như thế nào bài viết dưới đây của Dabaochau trình bày rõ.

Văn khấn thanh minh tại nhà thờ họ đầy đủ nhất

Văn khấn thanh minh tại nhà thờ họ đầy đủ nhất

Trưởng họ chuẩn bị quần áo trang nghiêm, chỉnh tề, với thái độ tôn kính, đứng trước bàn hương án, thắp hương, đốt đèn, tiếp theo sẽ khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia tộc, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Sau khi đã đọc xong bài văn khấn thanh minh tại nhà thờ họ, trưởng họ sẽ tiếp tục vái ba vái, tiếp theo là chờ tuần hương, kế tiếp hóa vàng, cuối cùng hạ mâm lễ cúng để thụ lộc.

Văn khấn thanh minh tại nhà thờ họ đầy đủ nhấtCần đợi hết 1 tuần hương sau đó hạ lễ và thụ lộc

Xem thêm:

Vì sao phải đọc văn khấn Thanh minh tại nhà thờ họ?

Từ xưa theo quan niệm của người Việt Nam ta, bất cứ người nào dù đi đâu hay làm gì, đến tháng 3 đều sắp xếp thời gian đi tảo mộ với gia đình để bày tỏ lòng thành kính đối với người thân đã khuất. Đó được gọi là ngày Tết Thanh minh.

Nếu dòng tộc nào thực hiện lễ cúng ở nhà thờ họ trong ngày này cần thông suốt các quy định thờ phụng và đọc bài văn khấn Thanh minh. Bài văn khấn Thanh minh tại nhà thờ họ được coi là phương cách nhằm để con cháu trong dòng họ có thể giao tiếp cùng tổ tiên, ông bà đã khuất. Do đó, trong quá trình tiến trình đọc văn khấn và thực hiện thủ tục cúng bái, quý khách cần phải chuẩn bị cẩn thận các vật dụng thờ tự đặt lên bàn thờ để ngăn chặn những sai sót, hay trường hợp đọc văn khấn vấp váp, không rõ ràng.

Thời điểm đọc bài văn khấn thanh minh tại nhà thờ họ

Sau thời gian 45 ngày lập xuân là sẽ tiếp đến sẽ là Tết Thanh minh. Theo quan niệm dân gian, ông bà chúng ta lựa chọn Tết Thanh minh đó là ngày dọn dẹp cỏ dại và đắp đất lên mộ (tảo mộ). Vì trong dịp này chính là lúc đất trời giao mùa, cây cối sẽ mọc xanh rậm hơn nhiều cho nên cần tỉa bớt cây cỏ, và cũng để đắp một số đất cần thiết lên phần mộ của ông bà, tổ tiên. Ngày Thanh Minh năm nay (2024) ứng vào ngày 5 tháng 4 theo Tây lịch.

Cách chuẩn bị lễ vật để cúng thanh minh tại nhà thờ họ

Mâm cỗ Tết Thanh minh chỉ cần lòng tôn kính, trân trọng dâng lên tổ tông, không cần là mâm cao cỗ đủ đầy.

Mâm cỗ cúng Tết Thanh minh thường được sử dụng nhất sẽ là mâm cỗ chay gồm có chè, xôi, cháo trắng, oản chuối, bánh trái, gạo, muối, chai nước, bơ, bỏng, … với hàm nghĩa hoài niệm, tưởng nhớ đến những thân nhân đã khuất bóng.

Cách chuẩn bị lễ vật để cúng thanh minh tại nhà thờ họ
Mâm cỗ chay được bày trí đẹp mắt

Trên đây là cách thức cúng bái và bài văn khấn Thanh minh tại nhà thờ họ chuẩn nhất mà chúng tôi xin gửi đến đến quý khách. Hy vọng những thông tin hữu ích này này sẽ giúp gia đình của quý khách thuận lợi trong việc bày trí mâm cỗ và đọc văn khấn suôn sẻ, thuận lợi để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn lên ông bà tổ tiên và cầu mong gia đình quý khách sẽ an bình, hạnh phúc, làm ăn phát đạt.